Các món xôi ngon

Cách nấu xôi chè ngon cho ngày lễ tết nguyên đán thêm trọn vẹn

Xôi chè vừa thơm ngon, ngọt dịu lại thanh mát, chắc chắn sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn cho mâm cỗ ngày tết Nguyên Đán năm nay trở nên đủ đầy và trọn vẹn.

Xôi chè là món ăn ngon và mát, thích hợp dùng vào những ngày cuối tuần, đặc biệt là lễ, tết. Trong những ngày tết Nguyên Đán hay tết Đoan Ngọ truyền thống của người Việt Nam, mỗi mâm cỗ gia đình không thể nào thiếu xôi chè để bày biện lên bàn thờ cúng gia tiên. Tuy nhiên, để nấu được một món chè ngon chuẩn vị, thơm mát thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết này sẽ giúp bạn nhanh chóng biết cách nấu xôi chè ngon trổ tài trong dịp tết năm nay nhé.

Ý nghĩa món xôi chè ngày Tết

Món xôi chè vốn được xem là một nét văn hóa hấp dẫn của ẩm thực Việt nói chung và miền bắc nói riêng ở các đám hiếu hỷ của gia đình trong năm hay vào những ngày tết. Chúng ta đã quá ngán với món thịt thì món xôi chè này sẽ giúp vị giác của bạn được giải tỏa, đổi vị.

xôi chè

Xôi chè được bày biện trong mâm cỗ ngày tết (Ảnh: Internet)

Món xôi chè ngày tết trước tiên là để cúng tổ tiên, ông bà. Nó được bắt nguồn chính thức từ lễ cúng tất niên chiều 30 tết, 1 lễ cúng mặn và mâm lễ cúng xong là thưởng thức ngay trong bữa tiệc đoàn viên gia đình cuối năm. Có nhiều nơi như Huế, xôi chè là để chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa, kèm theo nhiều loại mứt bánh đồ ngọt khác.

Và thưởng thức xôi chè với vị ngọt của đường, cái dẻo kẹo của gạo nếp và vị bùi của đỗ xanh, hòa quyện khiến mỗi người chúng ta lại lưu luyến mãi không nguôi mỗi độ Tết về.

Cách nấu xôi chè ngon cho ngày lễ Tết Nguyên Đán

Nguyên liệu món xôi chè ngon

– 6kg gạo nếp cái hoa vàng

– 1kg đậu xanh

– 0,3 kg hạt sen

– Bột sắn

– Bột năng

– Đường kính trắng

– Dầu ăn

– Muối

Các bước thực hiện món xôi chè

Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh

Để làm được món chè này, bạn cần đem ngâm đậu xanh với nước từ đêm hôm trước để đậu xanh mềm bở, xong đem đãi sạch vỏ nấu chín.

Nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm. Bạn đem nấu đậu xanh cho bở, còn nguyên hạt và không nhão

đậu xanh

Đậu xanh đem ngâm qua đêm để mềm nở (Ảnh: Internet)

Bước 2: Nấu hạt sen

Khi tiến hành nấu, hạt sen mua về bạn mua được loại tươi thì càng tốt. Còn nếu không có thể sử dụng hạt sen khô. Sau đó đem rửa sạch và cho vào nồi đun nhỏ lửa, nấu chín cho bở.

Bước 3: Chia đậu xanh

Bước tiếp theo của hướng dẫn cách nấu xôi chè ngon là để lại một phần đậu xanh để rắc vào chè. Phần còn lại giã nhuyễn rồi nắm lại thành từng nắm vừa lòng bàn tay.

Bước 4: Ngâm nếp

gạo nếp

Chọn nếp càng ngon thì xôi khi chín càng dẻo (Ảnh:Internet)

Gạo nếp đem ngâm nước nở bung, đãi sạch bụi bẩn và sạn. Để gạo nếp được thơm ngon hơn bạn xóc qua với chút muối rồi để cho ráo nước nhé. Sau đó, cho chút dầu ăn vào gạo trộn đều. Cho đậu xanh vào trộn đều cùng với gạo.

Bước 5: Xôi nếp

– Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi đun cho sôi rồi cho gạo nếp vào nấu chín như nấu thông thường.

– Khi xôi chín, bạn đổ xôi ra tô to rồi thái nốt phần đậu xanh còn lại vào trộn đều cho tới khi hạt xôi tơi ra. Sau đó mới cho hạt sen vào đảo nhẹ nhàng.

Bước 6: Nấu nước đường xôi chè

Trong một cái tô khác, bạn hòa tan nước với đường rồi nêm nếm lại khẩu vị cho vừa với cả nhà nhé. Sau đó, bắc lên bếp đun sôi, lúc nước sôi từ từ đổ bột năng vào cho sánh. Khi thấy bột chuyển sang màu trong thì rắc phần đậu xanh vào là hoàn thành cách làm xôi chè ngon rồi.

Chỉ với vài bước đơn giản cùng những nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có ngay món xôi chè cực kỳ thơm ngon, mát lành và bổ dưỡng để cùng cả nhà bày biện lên mâm cỗ ngày tết rồi.

Theo www.cet.edu.vn