Các món bún ngon

Cách nấu bún mắm dậy mùi, chuẩn vị cho cả nhà

Cách nấu bún mắm là công thức làm món ăn rất đặc trưng của các tỉnh Trung và Nam Bộ. Về bản chất, bún mắm là loại bún ăn theo kiểu hơi sánh nước chứ không giống như các tô bún chan miền Bắc. Để làm bún mắm, bạn thực hiện như sau.

Cách nấu bún mắm ngon nhất dậy mùi, chuẩn vị cho cả nhà - cách nấu bún mắm miền tây

Cách nấu bún mắm ngon nhất dậy mùi, chuẩn vị cho cả nhà – cách nấu bún mắm miền tây

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún mắm

Bún tươi: 1kg. Nên chọn loại bún sợi vừa hoặc sợi to thì món bún mắm sẽ chuẩn vị hơn.

Bún tươi - cách nấu bún mắm ngon

Bún tươi – cách nấu bún mắm ngon

Mắm cá linh: 150 gram. Đây là loại mắm đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Bạn có thể tìm mua loại mắm này ở các siêu thị lớn. Nếu bạn sống ở miền Trung hoặc Nam Bộ thì loại mắm này được tìm mua dễ dàng hơn tại các cửa hàng nhỏ.

Tôm tươi: 200 gram. Chọn những con tôm vừa phải, không cần quá to

Thịt heo quay: 150 gram. Chọn thịt heo ba chỉ quay để món ăn không bị khô

Mực ống: 1 – 2 con tuỳ cỡ

Các nguyên liệu chính nấu bún mắm - cách nấu bún mắm ngon nhất

Các nguyên liệu chính nấu bún mắm – cách nấu bún mắm ngon nhất

Cá lóc: 300 gram cá lóc phi lê

 

Xương cục (hoặc xương sườn): 300 gram

Rau gia vị: sả băm (50 gram), sả cây (2 cây), cà tím (1 quả cỡ vừa), ớt sừng (1 quả cỡ vừa), hành khô băm nhỏ (2 củ)

Gia vị nấu ăn: mì chính, nước mắm, hạt nêm

Cách nấu bún mắm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mắm cá linh: Cho vào trong 1 chiếc nồi nhỏ chừng 200 ml nước lọc. Đun sôi nồi nước sau đó thả mắm cá linh vào nấu cho tới khi mắm cá mềm. Thực hiện xong, bạn lọc mắm qua rây để lấy phần nước, bỏ bã.

Lọc mắm cá - cách làm bún mắm

Lọc mắm cá – cách làm bún mắm

Xương cục: Rửa sạch, chần qua nước sôi sau đó đổ bỏ nước chần. Tiếp theo, bạn đem rửa xương một lần nữa rồi đem ninh xương khoảng 30 phút

Cà tím: Rửa sạch sau đó đem cắt thành khúc vừa ăn.

Chuẩn bị cà tím - bún mắm ngon

Chuẩn bị cà tím – bún mắm ngon

Cá lóc: Rửa sạch và thái thành những lát mỏng vừa. Bạn không nên thái cá mỏng quá bởi khi nấu cá sẽ bị nát vụn.

Mực ống: Bỏ túi mực, làm sạch mực với chanh, dấm, muối để mực không còn mùi tanh. Mực sạch, bạn thái mực theo hình khoanh.

Làm sạch tôm - cach nau bun mam

Làm sạch tôm – cach nau bun mam

Tôm tươi: Làm sạch phần đất đen ở đầu, bỏ râu, rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng. Nếu bạn có dư thời gian và muốn món bún mắm của mình ngon hơn thì có thể bóc bỏ vỏ tôm.

Bước 2: Nấu nước dùng bún

Phi thơm vàng phần hành khô + sả băm. Phi xong, bạn cho phần cà tím + thịt quay thái mỏng vào đảo đều trong khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Bóc bẹ, rửa sạch sau đó đập dập 2 cây sả. Cho sả vào nồi nước xương đang ninh cùng với cà tím vừa xào. Nêm nước dùng cho vừa ăn.

Nấu nước dùng - cach lam bun mam

Nấu nước dùng – cach lam bun mam

Khi cà tím đã mềm tới, bạn cho phần nước cốt mắm đã chiết trước đó vào khuấy cho thật đều. Đun nồi nước dùng thêm khoảng 3 – 5 phút nữa để các hương vị quện kỹ với nhau.

Bước 3: Thưởng thức bún mắm

Cho chung hoặc cho riêng tôm + cá lóc + mực tươi vào muôi lớn rồi trụng vào nồi nước dùng. Khi nào các nguyên liệu này chín, bạn vớt ra và để riêng.

Chần qua bún với nước sôi sau đó cho vào tô. Xếp phần tôm + mực + cá lóc lên trên sau đó chan nước dùng bằng mặt bún vào bát. Trộn đều và thưởng thức.

Bún mắm - cách làm bún mắm nêm đà nẵng - cach lam bun mam

Bún mắm – cách làm bún mắm nêm đà nẵng – cach lam bun mam

Khi ăn bún mắm, bạn nên ăn kèm với một vài loại rau sống như rau mầm, xà lách, giá đỗ… để cảm nhận vị tươi mát của rau, vị ngon ngọt của bún nhé.

Cách nấu bún mắm có yêu cầu đó là phải dậy được mùi thơm đặc trưng của mắm, các nguyên liệu chín vừa phải và nước dùng phải ngọt tự nhiên. Bởi thế khi làm, bạn cần chú ý thời gian và tỉ lệ của các loại gia vị để món ăn được chuẩn vị nhất nhé

Theo ameovat.com