Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Ăn cua lâu nay, liệu bạn có biết chính xác đâu mới là gạch cua?
Hướng dẫn chi tiết 4 mẹo nhỏ chữa cơm bị sống, nhão, hoặc khê
Cách nấu cháo trứng vịt lộn ngon bổ dưỡng mà không tanh
Đọc Nhiều
3 cách pha nước chấm gà luộc cho mâm cơm ngày Tết
Cách nấu cháo trứng vịt lộn ngon bổ dưỡng mà không tanh
Cách gói bánh chưng ngon ít bị lại gạo
Hướng dẫn cách làm món mực hấp gừng thơm ngon cực đơn giản
Tuyệt chiêu ngâm sấu ngon và cực giòn
Hướng dẫn cách cắt bơ nhanh và đẹp
Bí quyết nấu ăn ngon
Hướng dẫn nguyên tắc đảm bảo an toàn trong bếp
5/14/2015
738 Lượt xem
Bếp là nơi dễ xảy ra những “sự cố” nhất trong nhà. Thực phẩm chưa được nấu chín, những đồ vật sắc nhọn, xoong chảo đang nóng, sàn nhà ướt dễ trơn trợt… đều có thể trở thành nguyên nhân gây ra những tai nạn bất ngờ cho các thành viên trong gia đình
Nội dung chi tiết
1. Đừng quên rửa tay
Phải luôn rửa tay thật sạch trước khi cầm nắm thức ăn hoặc sau khi đã chạm tay vào các loại thịt, gia cầm, trứng hoặc hải sản. Để rửa tay đúng cách, bạn cần dùng xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch rửa tay và chà xát hai bàn tay, các kẽ ngón tay cũng như lòng bàn tay với nhau ít nhất là 20 giây. Ngoài ra, đừng quên lau khô tay. Bằng cách này, bạn sẽ phòng tránh được tình trạng thức ăn bám dính trong các kẽ ngón tay và lây nhiễm vi khuẩn cho nhau thông qua đôi bàn tay.
Sau khi rửa trái cây và rau xanh, cần gọt bỏ những phần bị hư, thối vì đây là những nơi vi khuẩn thường tích tụ và sinh sôi rất nhanh.
2. Giữ cho các bề mặt trong bếp luôn sạch sẽ
Luôn vệ sinh sạch sẽ tất cả các bề mặt bếp và quầy bếp đồng, thời thường xuyên thay các khăn lau để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Không nên sử dụng miếng bọt biển để thực hiện công việc chùi rửa vì đây chính là một trong những vật dụng vi khuẩn rất thích trú ngụ. Khi có vết bẩn đổ tràn trên sàn bếp, bạn nên lau chùi ngay vì chúng có thể gây trơn trợt cho những người vô tình đi ngang qua và giẫm phải.
Cho tất cả những thức ăn đã được nấu chín vào đĩa hoặc đặt trên thớt sạch.
Sau khi kết thúc công việc nấu nướng, cần vệ sinh và diệt khuẩn cho quầy bếp, thớt và những dụng cụ nấu nướng.
3. Cẩn thận xung quanh khu vực bếp lò
Trước khi mở bếp, cần chú ý phòng tránh tất cả các mối nguy hiểm tiềm tàng có khả năng sẽ xảy ra. Lúc này, bạn nên buộc chặt tóc, xắn ống tay áo lên cao và không nên mặc những bộ quần áo rộng thùng thình vì chúng có thể bắt lửa và gây cháy bất thình lình.
Xoay phần tay cầm của xoong, chảo vào bên trong bếp lò để bạn không bị vướng xoong, chảo đang nóng trong quá trình nấu nướng.
Thường xuyên kiểm tra tất cả các loại dây điện và gọi thợ tới sữa chữa ngay khi phát hiện chúng bị hư hỏng.
Giữ dây điện tránh xa khu vực bồn rửa (nơi có thể gây chập và nhiễm điện do ẩm ướt hoặc dính nước) và bếp lò - nơi có nhiệt độ cao, dễ gây cháy nổ, chập điện.
Thường xuyên kiểm tra tất cả các loại dây điện và gọi thợ tới sữa chữa ngay khi phát hiện chúng bị hư hỏng.
4. Phòng tránh những tai nạn
Để phòng tránh những tai nạn liên quan đến vấn đề cắt gọt, bạn không nên để dao hoặc bất kỳ vật sắc nhọn nào vào bồn rửa đang chứa đầy nước.
Nếu trong bếp bị cháy, không nên dùng nước để dập tắt lửa vì điều này có thể khiến ngọn lửa bốc cháy dữ dội hơn. Thay vào đó, hãy dùng bột nở hoặc bột mì để dập lửa.
Trước khi rời khỏi phòng bếp, cần kiểm tra bếp lò để đảm bảo rằng bạn đã tắt bếp hoàn toàn và đã khóa van an toàn của bình gas phòng tránh trường hợp gas bị rò rỉ ra ngoài.
Đặt tất cả những dụng cụ nguy hiểm tránh xa tầm tay của trẻ em. Tốt nhất bạn nên cho chúng vào tủ đựng chén bát hoặc kệ bếp trên cao, những nơi mà con của bạn không thể mở được và tránh cho những dụng cụ này vào những vật đựng nhiều màu sắc, có khả năng thu hút sự chú ý của trẻ
5. Những biện pháp phòng ngừa khác
- Một số chất liệu được sử dụng để chế tạo ra các vật dụng phục vụ cho công việc nấu nướng chứa đựng nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, nên cẩn thận trong việc lựa chọn vật dụng nấu nướng như xoong, chảo để chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và gia đình mình.
Lập danh sách những số điện thoại khẩn cấp mà bạn có thể dùng đến trong trường hợp cần đến sự hỗ trợ hoặc cấp cứu, bao gồm số điện thoại của cơ quan công an, trung tâm cấp cứu về y tế, cứu hỏa hoặc bác sĩ mà bạn quen biết…
Theo Lamsao.com
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Cách luộc vịt ngon, mềm, thơm
Cách làm tăng hương vị cho thức ăn
Cách nấu ăn nhanh và có lợi cho sức khỏe
Cách lựa chọn loại trứng phù hợp
Làm sao để món cá sạch nhớt, không tanh
Hướng dẫn cách luộc ốc ngon
Bí quyết hay để có nồi cơm ngon
Hướng dẫn mẹo với hải sản
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×