An toàn thực phẩm

Đồ ăn thừa đã nguy hại, bảo quản sai còn nguy hơn! Dừng 6 thói quen cất trữ tai hại

Ăn thức ăn qua đêm đã ẩn chứa nguy cơ độc hại nhưng bảo quản thức ăn không đúng cách còn hại hơn gấp nhiều lần.
Mùa hè nắng nóng, thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm này sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, hay ngộ độc thực phẩm.

Nhiều người vào thời tiết nắng nóng có thói quen cất trữ thực phẩm vào tủ lạnh và cho rằng đó là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên đã từng có trường hợp nhập viện vì ăn đồ ăn qua đêm trong tủ lạnh.

Nguyên nhân bắt nguồn từ chính thói quen cất trữ thực phẩm trong tủ không đúng cách. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến nhất của mọi người khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh khiến sức khỏe càng thêm nguy hại.

1. Đặt lẫn thức ăn chín và sống

Nếu bạn đặt những thức ăn đã nấu chín hay các thức ăn ăn liền như hoa quả gọt sẵn, bánh kem,… bên cạnh các thực phẩm sống như thịt, cá, tôm... sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan rất nhanh. Các đồ ăn sống khi chưa được chế biến sẽ ẩn chứa những vi khuẩn ít tai ngờ tới và chúng có thể xâm nhập vào các đồ ăn chín của bạn.

Vì vậy, bạn nên để riêng thực phẩm sống và chín ở các ngăn khác nhau và cách xa càng tốt để vi khuẩn không thể lây lan. An toàn nhất là bạn nên cho mỗi thực phẩm vào hộp riêng đậy kín nắp.



2. Không đậy kín thức ăn thừa


Có không ít người khi cất trữ đồ ăn thừa vì lười hoặc ngại mà cho thẳng đĩa thức ăn vào trong tủ không cần che đậy. Chính điều này đã khiến cho vi khuẩn từ các thực phẩm khác có thể lan sang.

 
Hơn nữa, thức ăn nếu để quá lâu trong tủ lạnh mà không bọc kỹ sẽ phát tán các vi khuẩn ra xung quanh toàn bộ tủ và khiến cho các thực phẩm khác không an toàn.

Do đó, khi cất trữ thức ăn dù sống hay chín cũng cần cho vào hộp đậy kín hoặc cho vào túi đựng.

3. Dồn quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh


Khi tủ lạnh bị chất đầy thức ăn thì luồng khí lạnh sẽ khó lưu thông đến một vài vị trí khác trong tủ khiến những khu vực này trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, làm hỏng thực phẩm và có thể lây sang các thức ăn khác.

Do đó đừng cố nhồi nhét tất cả thức ăn vào trong tủ, nên cất trữ với lượng vừa phải. Nếu đột xuất có quá nhiều thực phẩm thì bạn nên hạ nhiệt độ để bảo quản thực phẩm tốt hơn.



4. Không rửa rau củ quả trước khi bỏ tủ lạnh


Các loại rau củ quả thường chứa một loại vi khuẩn E. Coli có trong các loại đất trồng rau nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ cực kỳ có hại. Ngoài ra, rau củ quả khi mua về không rửa mà đã cho ngay vào tủ lạnh sẽ dễ lây nhiễm chéo sang các đồ ăn khác.  

Vì thế, trước khi cho rau củ quả vào tủ lạnh thì bạn nên rửa thật sạch và nhớ đặt ở ngăn riêng biệt để hạn chế vi khuẩn lây lan.

5. Dùng chai nhựa kém chất lượng để đựng nước trong tủ lạnh


Hiện nay có không ít những sản phẩm chai nhựa kém chất lượng nếu để ở nhiệt độ thấp, sẽ tiết ra một loại độc tố có tên là dioxin. Đây là một chất cực độc và là nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh ai cũng sợ đó là ung thư.

Vì thế nếu bạn có ý định để nước mát trong tủ lạnh thì nên đựng trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa chất lương. Tuyệt đối không tái sử dụng các chai nước nhựa vì sẽ gây tổn hại sức khỏe.



6. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá bẩn


Tủ lạnh nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ trở thành nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn trú ẩn và sinh sôi. Hơn nữa, nhiều loại thực phẩm nếu cất trữ quá lâu trong tủ lạnh cũng sẽ sản sinh không ít những vi khuẩn gây hại.

Tốt nhất bạn nên vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh hàng tuần, loại bỏ những thực phẩm đã để quá lâu và lau chùi tủ lạnh để tống khứ mọi vi khuẩn ra khỏi bữa ăn nhà bạn.

Theo eva.vn