An toàn thực phẩm

Bí quyết rửa rau giúp giảm lượng chất gây ung thư

Hiện nay các loại rau xanh thường chứa nhiều chất độc hại có khả năng gây ung thư rất cao. Cùng xem cách rửa rau an toàn giúp loại bỏ được phần lớn các chất độc hại để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

1. Các loại rau chứa nhiều chất độc hại nhất

Đa phần các loại rau xanh là các loại nông phẩm chứa nhiều loại chất hóa học nhất. Hơn nữa hàm lượng nitrate trong thực phẩm này như bắp cải, cải xoăn, rau dền... cao hơn nhiều so với các loại củ quả khác.

2. Chất gây ung thư trong rau

Ngoài các loại thuốc sâu thì trong rau còn chứa nitrate - một loại chất hóa học gây hại cho sức khỏe của bạn. Sau khi vào trong cơ thể người, nitrate sẽ trở lại dạng nitrite, gây cản trở chức năng vận chuyển oxi của hồng cầu, nếu hấp thụ quá nhiều sẽ khiến người cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, nitrite còn phản ứng với sản phẩm phân hủy của protein trong môi trường axit, dễ tạo thành loại chất nitrosamine gây ung thư.

 

3. Cách loại trừ được nhiều chất độc nhất

Để có thể giảm bớt lượng nitrate gây hại cho cơ thể trước khi chế biến thì chúng ta nên ngâm rau xanh trong nước ấm khoảng 10 phút (0,5 kg rau dùng khoảng 10 lít nước, nhiệt độ nước duy trì ở mức 43 độ C đến 50 độ C), sau đó xả nước để rửa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Theo nghiên cứu nước ấm 50 độ C không làm mất vitamin C và các vi sinh tố khác có trong rau. Do vậy khi ngâm rau xanh trong nước ấm 10 phút có thể loại bỏ trên 50% lượng nitrate, nếu chỉ rửa bằng nước lạnh, chỉ có thể làm giảm 10-15%.
Theo Lamsao.com