Món bò nướng cục, nướng xiên hay nướng miếng… đều có một điểm chung là công đoạn ướp thịt giống nhau. Vậy, cách ướp thịt bò nướng làm sao để nướng không bị hôi, bị khô, hay quá dai? Tất cả những điều này sẽ được bật mí trong bài viết này!
Thịt bò nướng là một món ăn có cách chế biến khá đơn giản, có khó thì chỉ ở công đoạn ướp gia vị. Thịt bò nướng ngon, số lượng gia vị nêm nếm vào chính là yếu tố quyết định đến 90%. Do vậy, hôm nay, thucthan.com sẽ chia sẻ một vài mẹo nhỏ và công thức tẩm ướp món thịt bò nướng chuẩn ngon để chị em cùng tham khảo nhé!
Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa qua nhiều lần với nước để làm sạch. Nếu gia đình bạn có người không chịu được mùi hơi nặng của thịt bò, thì bạn có thể lấy một củ gừng mang đi nướng chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn rồi xát đều lên miếng thịt và xả sạch lại bằng nước lạnh. Mùi của gừng nướng “tiêu diệt” mùi đặc trưng của thịt bò rất hiệu quả.
Nếu miếng thịt bò có phần gân và xơ ở bên ngoài thì bạn dùng dao lạng bỏ hết, để khi nướng, miếng thịt bò không bị ảnh hưởng, trở nên dai khó ăn. Sau đó, bạn cho thịt bò vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng chừng 25 – 30 phút. Mục đích của bước này là làm cứng miếng thịt bò, khi thái thớ sẽ dễ hơn, miếng thịt không bị nát. Nếu không có tủ lạnh thì bạn có thể bỏ qua bước này.
Bạn dùng dao thái thịt bò thành những miếng thịt bản to và có độ dày khoảng chừng 0.3 – 0.5 cm. Lưu ý, không được thái mỏng quá, khi nướng sẽ nhanh cháy và cũng không được thái to quá, khi ướp miếng thịt sẽ không thấm và khi ăn sẽ rất khó nhai nữa. Bên cạnh đó, bạn cùng cần thái theo thớ, để khi ăn miếng thịt sẽ mềm ngon chứ không bị dai.
Để nhận biết thớ thịt, bạn chỉ cần chú ý đến mặt cắt của miếng thịt. Nếu thấy những đường chạy dài song song với nhau thì đó là thớ dọc của miếng thịt. Sau khi nhận biết thớ thịt, bạn cần thái song song với những đường chạy dài đó để khi chế biến thịt bò không bị dai.
Thái thịt bò thành những miếng bản to và dày khoảng 0.3 – 0.5 cm
Sả, tỏi, hành tím khô sau khi mua về, bạn bóc sạch bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi mang rửa sạch. Nếu nhà có máy xay thì bạn nên cho toàn bộ phần nguyên liệu này vào xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn, khi ướp phần nước cốt sẽ nhanh chóng thấm sâu vào từng lớp thịt. Còn nếu không có máy xay, bạn có thể đập dập các nguyên liệu trên rồi băm nhuyễn cũng được.
Ngoài những nguyên liệu ướp thông thường trên thì khi nướng thịt bò, bạn cần chuẩn bị thêm một nguyên liệu đặc biệt khác là thơm (dứa). Thơm bạn dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ mắt, phần lõi cứng bên trên rồi mang rửa sạch, cắt khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, chắt lấy phần nước cốt.
Theo nhiều kinh nghiệm của các đầu bếp và mẹ đảm thì nước cốt thơm không những làm tăng hương vị mà còn giúp cho miếng thịt bò trở nên mềm ngon hơn rất nhiều.
Nếu không có mát xay, bạn có thể cho thơm vào cối và dùng chày giã nhuyễn. Sau đó, cho vào một miếng khăn xô sạch rồi bóp mạnh hoặc cho vào ray, dùng thìa miết mạnh để chắt lấy nước.
Nước cốt thơm giúp làm mềm thịt bò hiệu quả
Nước màu ở đây thực chất là dạng nước đường, thường được các chị em sử dụng để tạo độ ngọt cho bánh, làm tăng màu sắc hấp dẫn cho món thịt kho, cá kho… Nếu như tìm hiểu trên các trang mạng xã hội thì bạn có thể thấy nhiều công thức ướp thịt bò nướng sẽ không có bước chưng nước màu này. Về quy tắc thì bạn có thể bỏ qua nhưng thucthan.com khuyến khích bạn nên thực hiện để món thịt nướng của mình có màu sắc bắt mắt nhất.
Để chưng nước màu, bạn chuẩn bị 2/3 bát con (loại bát ăn cơm) nước ấm nóng và 2 - 3 muỗng canh đường. Sau đó, bạn cho một chảo nhỏ hoặc nồi chống dính lên bếp, bật lửa to để làm khô chảo dầu.
Tiếp theo, bạn cho đường vào, dùng đũa khuấy đều và hạ lửa nhỏ để tránh tình trạng đường bị cháy. Khi đường nóng chảy thành nước, chuyển dần sang màu đậm cánh gián và bắt đầu xuất hiện các bọt khí li ti thì lúc này bạn cho nước vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Nước màu giúp tạo màu hấp dẫn cho miếng thịt nướng
Bạn cho thịt bò đã thái vào một âu lớn. Sau đó, ướp thịt bò với đầy đủ các nguyên liệu theo định lượng sau: hỗn hợp sả + tỏi + hành tím đã xay nhuyễn, ½ muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh dầu ăn (để khi nướng thịt không bị khô), 1.5 muỗng canh sữa tươi (tạo độ béo cho thịt) và 1 muỗng canh nước cốt thơm.
Chú ý ở khâu ướp thịt bò, bạn không nên ướp với muối hay nước mắm vì 2 loại gia vị này không hợp với thịt bò, chúng làm giảm độ ngọt và ngăn cản các loại gia vị khác thấm sau vào bên trong miếng thịt.
Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên, bạn để khoảng chừng 30 phút rồi đem đi nướng. Nếu có thời gian, bạn có thể để lâu hơn hoặc cho qua đêm. Càng để lâu, miếng thịt càng thấm đều gia vị, khi ăn sẽ đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.
Ướp thịt bò ít nhất 30 phút để gia vị thấm đều
Thịt bò sau khi ướp đủ thời gian là bạn có thể đem đi nướng được rồi. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn 3 phương pháp nướng dưới đây. Tuy nhiên, nướng thịt bò bằng than hoa được xem là cách nướng giúp cho món thịt thơm ngon nhất
Nướng bằng than hoa: Bạn làm cháy than hoa. Sau đó, xếp thịt vào vỉ nướng hoặc xiên vào các que tre rồi đặt lên than hoa để làm chín. Khi mặt thịt cháy xém, bạn lật nướng mặt khác. Trong quá trình nướng, bạn dùng chổi chuyên dụng quét hỗn hợp nước ướp lên để giúp miếng thịt vừa không bị cháy vừa tạo màu bắt mắt.
Nướng bằng lò: Bạn bật lò nướng hoạt động ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút để lượng nhiệt được tỏa đều, khi cho thịt vào nướng sẽ chín đều hơn. Trong thời gian đó, bạn xếp thịt gọn gàng vào khay nướng. Sau đó, cho vào lò nướng, nướng trong khoảng 20 phút với mức nhiệt 200 độ C. Lưu ý chọn chế độ nướng 2 mặt.
Nướng bằng chảo không dính: Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính với phần đáy chảo dày để khi nướng, thịt sẽ không bị cháy. Bạn tiến hàng đặt chảo lên bếp, làm nóng với mức lửa lớn thì cho 1 chút xíu dầu ăn vào, tráng đều bề mặt chảo (dầu ăn sẽ giúp thịt ngậy hơn và không bị khô).
Đợi dầu nóng già, bạn lần lượt bỏ từng miếng thịt vào chảo, liên tục lật mặt để tránh tình trạng miếng thịt bị cháy. Khi thấy thịt xém vàng 2 mặt, thơm lừng thì bạn gắp ra và cho tiếp mẻ thịt khác vào, nướng cho đến khi hết.
Nướng thịt bò bằng than hoa là cách nướng ngon nhất
Thịt bò nướng được ướp theo công thức và bí quyết trên, phải đạt được những yêu cầu sau:
Nên chọn loại thịt bò nào để nướng?
Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau thế nhưng, thịt bò cũng có “1001 loại”, mỗi loại sẽ phù hợp với từng món ăn nhất định. Do đó, khi chế biến, nếu bạn không chọn đúng loại thịt bò phù hợp thì món ăn sẽ trở nên kém ngon hơn hẳn. Vậy, đối với món nướng thì bạn nên chọn loại thịt bò nào?
Đối với món nướng, bạn nên chọn phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai hoặc bắp bò. Những phần này có khá nhiều thịt, khi cắt ra thớ rất dài và mềm, phù hợp để nướng. Còn các phần khác, bạn vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên, nướng sẽ không ngon bằng những phần đã được nêu.
Hiện nay, do tình trạng an toàn thực phẩm không đảm bảo nên khi đi chợ, bạn cũng cần biết thêm cách chọn loại bò tươi và nhận biết được thịt trâu giả bò để vừa không bị hớ vừa đảm bảo món nướng của mình được ngon miệng nhất.
Để chọn được thịt bò ngon, bạn có thể quan sát bằng màu sắc. Miếng thịt đỏ tươi là thịt bò ngon, ngược lại miếng thịt đỏ sậm, hơi tái là thịt ươn, không nên chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay ấn thử để xem độ đàn hồi của miếng thịt. Miếng thịt khi ấn xuống và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu, có độ đàn hồi tốt là thịt tươi. Còn ngược lại là thịt ươn.
Miếng thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi bắt mắt
Còn để phân biệt thịt trâu giả bò với thịt bò thật thì bạn lưu ý những đặc điểm sau. Thịt trâu và thịt bò già tuy nhìn bề ngoài rất khó để phân biệt, đều có đặc điểm là thớ thịt to và có màu đỏ sậm. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy phần mỡ bám ở ngoài của 2 phần thịt này sẽ có sự khác nhau. Nếu màu mỡ của miếng thịt có màu xam xám thì đó là thịt bò còn có màu trắng thì là thịt trâu. Đây chính là một trong những bí quyết đi chợ của rất nhiều bà mẹ.