Vào mùa hè thức ăn chín rất nhanh thiu , nhưng tủ lạnh lại không dùng được vì bị ngắt điện thường xuyên để khắc phục tình trạng này bạn có thể áp dụng cách sau : bạn đun lại thức ăn kỹ , sau đó cho vào xoong nhôm hoặc xoong inox sạch để nguội , đậy kín vung rồi đặt vào trong một chậu nước lạnh to sao cho bề mặt nước cách miệng xoong 5-10cm tránh nước tràn vào miệng xoong , như vậy bạn đã có một “tủ lạnh tự chế ”để bảo quản thức ăn chín rồi.
Một mẹo bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh đối với thực phẩm chín là sử dụng nồi áp suất . Đun thức ăn bằng nồi áp suất mở van cho đến khi thấy hơi bay ra từ lỗ van, để 2-3 phút đậy nắp van lại tiếp tục đun trong vòng 10-15 phút, tắt bếp, bắc nồi ra ngoài , để thức ăn tự nguội trong nồi . Đợi đến khi nồi hoàn toàn muội hẳn, bỏ van hơi ra, để nguyên nồi, khi nào ăn mới lấy thức ăn ra .
Đối với một số loại rau, củ có rất nhiều mẹo nhỏ để bảo quản mà bạn không cần sử dụng đến tủ lạnh . Miếng chanh đã cắt một nửa, nửa còn lại bạn úp xuống đĩa có sẵn ít dấm . Xếp khoai tây cạnh những quả cà chua chín , bởi vì khác với những loại hoa quả khác khí ethylene tỏa ra từ cà chua chín gây ức chế quá trình nảy mầm của khoai tây, khoai tây của bạn sẽ giữ được rất lâu mà không cần bảo quản bằng tủ lạnh .Hay để bảo quản cà rốt , bạn dựng thẳng đứng cà rốt trên cát ẩm giống như đang trồng vậy, bạn yên tâm cà rốt sẽ không bị thối ủng đâu mà còn tươi rất lâu, nhưng bạn nên dùng cát sạch nhé .
Để giữ đồ uống lạnh , bạn bọc chai nước bằng hai lớp giấy báo cũ , nhúng chai nước vào hỗn hợp nước muối thật mặn , sau đó lấy chai ra , để khô lớp báo lại tiếp tục nhúng chai vào dung dịch muối thêm vài lần nữa . Hỗn hợp muối nước có nhiệt độ thấp có tác dụng làm mát chai nước không kém gì tủ lạnh đâu.
Vào dịp tết khối lượng thực phẩm cần bảo quản quá lớn , tủ lạnh không còn chỗ để để thêm thức ăn , thực phẩm , bạn nên áp dụng những cách sau để bảo quản thức ăn bên ngoài. Đối với bánh chưng sau khi luộc xong , rửa tráng bằng nước lã , để ráo , bạn xếp bánh thành lớp , dùng vật nặng đè lên bánh ép cho nước trong bánh ra bớt , để trong vòng vài giờ rồi treo lên nơi khô ráo trong nhà hoặc bạn cũng có thể ngâm xuống giếng nước , nhiệt độ ổn định ở dưới giếng nước bảo quản được bánh trong vài tháng liền .
Còn với mứt tết – những sản phẩm dễ bị chảy nước bạn nên cho vào lọ thủy tinh khô để ở nơi khô ráo , độ ẩm thấp .