Mẹo làm bếp

Chi tiết 2 cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà

Cách làm dầu gấc tại nhà từ trái gấc trong vườn không hề phức tạp mà lại vô cùng đơn giản. Bạn sẽ có được một lượng dầu gấc đủ dùng mà không cần lăn tăn về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo bạn sẽ có được lọ dầu gấc nguyên chất không sợ bị pha lẫn các thành phần khác như khi mua ở ngoài.

Gấc là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Từ xưa gấc được các cụ ở quê sử dụng cho việc nấu xôi gấc, Với sự hiểu biết của con người ngày càng tăng cùng với các nhu cầu về sức khỏe và làm đẹp đã thúc đẩy sự nghiên cứu và tìm tòi.

Dầu gấc là gì? Dầu gấc là một loại thực phẩm được chế biến từ trái gấc tươi hoặc gấc khô ở dạng dung dịch có tác dụng tốt với sức khỏe và làm đẹp. Dầu gấc tất tốt cho bé và chị em phụ nữ (anh em thì chưa nghiên cứu)

Cách làm dầu gấc cho bé - quả gấc đỏ

Cách làm dầu gấc cho bé – quả gấc đỏ

Ngày nay người ta đã biết được rằng dầu gấc (được chế biến từ phần quả gấc tươi hoặc gấc khô) có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong làm đẹp và các vấn đề sức khỏe, y học khác, hạt gấc khô còn được sử dụng như làm thuốc, dầu gấc rất tốt cho bé (trẻ nhỏ).

Dưới đây kênh mẹo vặt đời sống ameovat.com sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm dầu gấc cho bé nhà bạn.

Nguyên liệu làm dầu gấc

  • Gấc : 1 quả (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào việc bạn muốn)
  • Dầu ăn hoặc dầu dừa hoặc dầu oliu khoảng 300ml
  • Một chút rượu trắng (nếu bạn làm dầu gấc từ gấc tươi)

C1: Cách làm dầu gấc cho bé từ gấc khô

Bước 1: Chế biến gấc trước khi thực hiện cách nấu dầu gấc

Bạn nên mua những trái gấc tươi và chín mọng, đỏ ửng thay vì mua những trái gấc vàng hoặc chưa đủ chín (với trái chín mọng sẽ mang lại lượng dầu gấc cao hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.

Cách làm dầu gấc tại nhà - Mua gấc và chế biến, cach lam dau gac, cach nau dau gac

Cách làm dầu gấc tại nhà – Mua gấc và chế biến, cach lam dau gac, cach nau dau gac

Bổ đôi quả gấc và sử dụng thìa bóc lấy toàn bộ hạt gấc và thịt gấc bên trong ra bát hoặc đâu đó, sau đó nạo lấy phần cùi mỡ vàng của quả gấc và để riêng ra một chiếc đĩa khác. Phần mỡ vàng của gấc khá giàu DHA cực kỳ tốt cho các bé

Cách làm dầu gấc nguyên chất cho bé - Lấy phần thịt và hạt gấc, cach lam dau gac cho be

Cách làm dầu gấc nguyên chất cho bé – Lấy phần thịt và hạt gấc, cach lam dau gac

Bước 2: Thực hiện làm khô hạt gấc.

  • Bạn có thể sử dụng máy sấy để sấy khô
  • Hoặc có thể sử dụng chảo để xao lên (đảo nhiều lần – bí lắm mới dùng)
  • Hoặc phơi ở ngoài trời nắng tầm 3-4 tiếng

Kết quả của việc khô hạt gấc ok khi bạn sờ vào chúng và không bị dính tay. Sau đó bạn bóc phần màng khô này ra khỏi hạt gấc. Bạn mang chỗ này cùng với phần thịt gấc xay cho thật nhuyễn. Vì sao phải xay? => Việc xay nhuyễn sẽ giúp việc thực hiện  cách nấu dầu gấc này được dễ dàng hơn và đảm bảo tận dụng.

Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà - làm khô hạt gấc

Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà – làm khô hạt gấc

Bước 3: Thực hiện cách nấu dầu gấc.

Bạn kết hợp gấc đã được xay ở bước 2 bên trên cùng với dầu ăn (hoặc dầu oliu hoặc dầu dừa) được chuẩn bị ở phần nguyên liệu bên trên. Cho hỗn hơp này và nồi và để lên bếp đun đến khi nóng giá, lưu ý khi đun bạn hãy ngoáy đều thường xuyên nhé và duy trì nhiệt độ vừa phải (khoảng 70 độ C).

Cách làm dầu gấc tại nhà - đun dầu gấc cùng dầu dừa, cach lam dau gac cho be, cach nau dau gac tai nha

Cách nấu dầu gấc tại nhà – đun dầu gấc cùng dầu dừa, cach lam dau gac cho be, cach nau dau gac tai nha

Lưu ý: Bạn đừng đun sôi hỗn hợp trên vì điều này có thể làm cho dầu bị biến đổi và mất đi các thành phần dinh dưỡng tốt. Cách tốt nhất là vừa đun vừa để nguội và thực hiện khoảng thời gian 30-40 phút.

Chi tiết cách nấu dầu gấc nguyên chất - Lọc dầu gấc sau khi đun

Chi tiết cách nấu dầu gấc nguyên chất – Lọc dầu gấc sau khi đun

Sau khi thực hiện xong bạn có thể sử dụng khăn xô hoặc màng lọc để chắt lấy dầu gấc. (Việc thực hiện nấu dầu gấc ở bước trên càng thực hiện kỹ càng tốt).

Và cuối cùng bạn có được sản phẩm là một bát dầu gấc với chất lượng đảm bảo không lo bị pha chế với các thành phần không mong muốn khác. Mang sản phẩm này đóng vào lọ thủy tinh sạch và sử dụng dần nhé bạn.

Dầu gấc nguyên chất tốt cho sức khỏe

Dầu gấc nguyên chất tốt cho sức khỏe

Trên đây kênh cẩm nang ameovat, nội trợ nấu ăn ngon, làm đẹp đã chia sẻ cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà đến các bạn.

C2: Cách làm dầu gấc nguyên chất từ gấc tươi

Ngoài cách làm dầu gấc cho bé từ gấc khô ở trên, bạn có thể thực hiện làm dầu gấc từ gấc tươi hoàn toàn và bỏ qua công đoạn xấy khô màng hạt gấc. Với cách nấu dầu gấc từ gấc tươi bạn sẽ tiết kiệm được khá khá thời gian cho mình.

Một số điểm khác biệt ở cách làm dầu gấc từ gấc tươi và từ gấc khô như sau:

  • Ở bước xấy khô hạt gấc bạn không cần thực hiện thay vào đó bạn bóc hoàn toàn hạt gấc khỏi màng kể cả khi còn ướt, sử dụng chút rượu trắng trộn với thịt gấc và bóp đều sau đó mang xay. (các công đoạn khác tương tự không khác mấy)
  • Việc dử dụng gấc tươi sẽ đòi hỏi bạn đun kỹ hơn ở bước nấu dầu gấc vì lượng nước còn lại trong gấc tươi sẽ nhiều hơn trong gấc khô (tuy nhiên không đáng kết lắm).

Về cơ bản cách làm dầu gấc không có gì quá khó đúng không các bạn. Với chị em thích làm đẹp hoặc đang nuôi con nhỏ thay vì đi mua ở ngoài hàng vừa lo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn có thể dành chút it thời gian rảnh rỗi thực hiện cách nấu dầu gấc cơ bản như trên. Và kênh cẩm nang đời sống a mẹo vặt khuyến các bạn nên sử dụng dầu gấc do mình tự làm mỗi ngày và cả dầu dừa nguyên chất nữa sẽ rất tốt cho sức khỏe gia đình bạn đó.

Những công dụng của dầu gấc

Dầu gấc nguyên chất có thể được sử dụng để nấu đồ ăn dặm cho bé rất tốt cho sức khỏe trẻ em

Bạn có thể sử dụng dầu gấc để làm đẹp, có thể dụng dầu gấc nguyên chất để chữa nám da, tàn nhang, trị mụn

Với những dinh dưỡng tự nhiên trong dầu gấc thì chúng còn tác dụng ngăn ngừa lão hóa da sớm rất tốt cho phụ nữ

Chúc các bạn thành công với cách làm dầu gấc ở trên.

Theo ameovat.com