Mẹo làm bếp

Biến chảo rỉ sét thành hàng mới trong tích tắc

Chảo là dụng cụ “không thể thiếu” trong mỗi căn bếp. Nó là công cụ làm nóng, nấu chín thức ăn và giúp các món ăn như rán, rang, xào của bạn được thơm ngon hơn. Tuy nhiên nếu chảo để lâu ngày không dùng tới có thể bị hoen gỉ khá nhanh, nhất là với chảo gang. Vậy làm thế nào để "tút" lại đây? Đừng bỏ lỡ mẹo hay bên dưới nhé dưới đây nhé!

Chuẩn bị:

+ 1 nửa củ khoai tây.

+ Muối trắng (có thể dùng muối hột hoặc baking soda).

+ Một ít dầu thực vật.

 

Thực hiện:

Bước 1: Đặt chảo bị rỉ sét trong bồn rửa và rắc 1 ít muối vào. Lấy 1 nửa củ khoai tây chà vào chảo. Độ ẩm từ khoai tây sẽ giúp muối đánh bật các vết hoen rỉ.

 

Muối sẽ bị bẩn rất nhanh. Bạn có thể rửa lại chảo và nếu vẫn chưa hết vết gỉ thì tiếp tục cho thêm muối và chà khoai tây, cho đến khi cảm thấy hết vết rỉ thì thôi.

 

Bước 2: Tiếp tục chà ở các cạnh, phía dưới và tay cầm của chảo. Sau đó, rửa sạch và lau khô.

 

Bước 3: Đặt chảo trên bếp lửa cho đến khi khô hết nước. 

 

Lúc này cho thêm dầu thực vật vào trong chảo và lau chảo bằng 1 chiếc khăn giấy.


 

Bước 4: Tiếp tục để chảo trên lửa nhỏ trong khoảng ít nhất 30 phút.

 

Để chảo nguội và lúc này bạn có thể dùng nó trở lại như chảo mới tinh. Tuy nhiên, bạn cần phải lau sạch dầu thừa trước khi dùng vì dầu bị bỏ sót có thể sẽ bị hỏng. 

Một số tips khác:

Muốn kéo dài tuổi thọ của đồ đun nấu bằng gang, khi mua về, bạn phải cho vào đó một ít mùn cưa và đốt cháy. Làm vậy để xoong, chảo đỡ bị giòn. Sau đó dùng mảnh đồ gốm hoặc giấy nhám chà sạch gỉ.

 

Một cách khác là bạn có thể dùng xi măng, sơn với tỷ lệ 1:1 và trộn đều thành một dạng hồ rồi trát lên đáy xoong chảo. Trát 2 lần như vậy sẽ đảm bảo kéo dài tuổi thọ của đồ gang thêm vài năm nữa.

Phương pháp làm sạch hữu cơ ngày càng phổ biến hơn vì nó không chỉ hiệu quả mà còn rất an toàn đối với sức khỏe của con người. Những người nội trợ sẽ không còn phải lo lắng da tay bị khô mỗi khi làm vệ sinh đồ dùng nhà bếp giống như sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thông thường.

Cũng giống như khoai tây, chanh tươi và giấm ăn là một trong những nguyên liệu tự nhiên có khả năng đánh bay các vết dầu mỡ, gỉ sét trên xoong nồi rất tuyệt vời. Bạn chỉ cần bỏ ra một vài phút cùng một số nguyên liệu trên là đã có thể tân trang lại tất cả những món đồ gia dụng bằng gang, đồng hay inox rất tiện lợi mà không tốn chi phí mua đồ mới về.
Theo Cooky.vn