Món xôi sắn tuy giản dị nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi mùi vị bùi bùi của sắn với lớp mỡ hành béo ngậy rưới lên trên.
Cách nấu xôi sắn dừa dành cho những người thích ngọt. (Ảnh: Internet)
– 2 củ sắn (Lưu ý: Nên chọn củ vừa phải, non, vết cắt kiểm tra ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chạy nhựa là sắn tươi mới dỡ)
– 1/2 kg gạo nếp cái hoa vàng
– 1 bát nhỏ dừa nạo sợi
– Nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang
Sắn lột vỏ, cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm, bạn nên chắt bỏ thay nước vài lần để loại bỏ chất gây ngộ độc khi ăn phải có trong sắn tươi (có thể khiến người ăn cảm thấy nôn nao).
Nấu xôi sắn bằng chõ
– Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt gạo và sắn ra rổ để ráo nước, trộn lẫn vào nhau với 1 thìa cà phê muối sạch rồi cho vào chõ hấp, đồ trong khoảng nửa giờ là xôi chín.
– Xôi sắn ăn kèm với chút muối vừng lại càng ngon.
Nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện
– Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện, theo kinh nghiệm của đầu bếp, bạn vẫn nên ngâm gạo ít nhất 5 tiếng vì nồi cơm điện thường dùng hiện nay đều là loại nồi áp suất, nấu theo cách này vẫn đủ nước mà không bị nhão.
– Sau khi bỏ gạo, sắn vào nồi cơm điện, đong khoảng 100ml nước vào, bật chế độ nấu cơm tự động là được. Nếu dùng nồi cơm điện kiểu cũ, không ngâm gạo nếp, lượng nước cho vào chỉ trên mặt gạo khoảng 1/2 cm, nhiều quá sẽ nhão, ít hơn cơm nếp sẽ bị sượng ở bề mặt.
– Sau khi xôi chín, rưới nước cốt dừa, dừa nạo sợi, 2 thìa đường vào chõ xôi, đảo đều rồi đun trên bếp vài phút nữa. Khi ăn, đơm xôi vào đĩa, rắc lạc, vừng, dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức ngay.
– Những người ưa ngọt sẽ rất thích cách chế biến này, vì xôi sắn có vị ngon ngọt, béo bùi, thơm mùi dừa và lạc vừng khiến bữa sáng mở đầu cho ngày mới tràn ngập hương vị phong phú.
Cách nấu xôi sắn ngon với mỡ hành cũng khá đơn giản khi thực hiện tại nhà.(Ảnh: Internet)
– 1 củ sắn (khoảng 300gr)
– 500gr gạo nếp
– Thịt mỡ
– Hành lá; hành khô
– Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)
– Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ hết phần xơ, thái miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.
– Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối ít nhất từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.
– Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon, có thể ngâm qua đêm.
– Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.
– Gạo nếp và sắn sau khi ngâm đủ thời gian, bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn cùng một thìa con muối vào xóc đều.
– Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.
– Cho phần lạp xưởng vào đảo chín trong mỡ rồi để riêng.
– Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.
– Cho gạo và sắn và chõ hấp chín mềm, hoặc cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường.
Bạn có thể nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện tiện dụng. (Ảnh: Internet)
Bạn đơm xôi ra bát hoặc đĩa, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn cho bữa điểm tâm dinh dưỡng.
– Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thấm đẫm vị cốt dừa thơm ngon.
– Nếu làm theo cách này và nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất, không cần cho thêm nước mà chỉ trộn 1 thìa dầu vào gạo, xôi sẽ bóng, dẻo mà không dính nhão.
Hy vọng hai cách nấu xôi sắn ngon thơm, hấp dẫn mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ giúp bạn bổ sung thêm món ngon vào thực đơn điểm tâm mùa đông của gia đình. Xôi sắn chế biến đơn giản mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả ngày dài, là một món điểm tâm lý tưởng, rất thích hợp cho những ngày thời tiết trở lạnh.