Các món xôi ngon

Cách nấu xôi gà xé ngon và bổ dưỡng nhất tại nhà

Nếu như các bạn biết được cách nấu xôi gà xé ngon thì các bạn hoàn toàn có thể tự mình làm cho cả gia đình của mình thưởng thức món xôi gà xé này vào bữa sáng phải không nào?

Cách làm xôi gà xé ngon và bổ dưỡng nhất ngay tại nhà - cach lam xoi ga xe

Cách làm xôi gà xé ngon và bổ dưỡng nhất ngay tại nhà – cach lam xoi ga xe

Nguyên liệu làm xôi gà xé cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram.
  • Gà: Nửa con.
  • Hành tây: Nửa củ.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Hành tím: 1-2 củ.
  • Hành lá: 1 cây.
  • Rau răm, ớt.

Gia vị làm mỡ hành

  • Dầu ăn (bạn có thể lấy phần mỡ gà).
  • Đường: Nửa thìa.
  • Bột canh: Lửa thìa.

Gia vị để tẩm ướp gà

  • Hạt tiêu: Nửa thìa cà phê.
  • Đường: Nửa thìa cà phê.
  • Bột canh: 2 thìa cà phê.

Cách nấu xôi gà xé ngon

 Bước 1: Chuẩn bị rau, hành

Đầu tiên các bạn đem gừng cạo sạch hết vỏ rồi rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.

Hành tím các bạn cũng bóc vỏ, cắt bỏ phần dễ rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc ngắn.

Hành tây các bạn bóc hết vỏ ngoài rồi thái nhỏ xong đem ngâm với nước lạnh để củ hành tây của chúng ta bớt bị hăng rồi vớt ra rôt để cho ráo nước nhé.

Rau răm các bạn nhặt bỏ hết lá sâu và đem rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước và thái nhỏ.

Chuẩn bị hành, răm - cách nấu xôi gà ngon

Chuẩn bị hành, răm – cách nấu xôi gà ngon

Bước 2: Thực hiện chuẩn bị thịt gà

Các bạn cho gà đã làm sạch vào trong nồi cùng với cả muối + gừng + hành tím. Sau đó đổ ngập nước và đặt lên trên bếp đun sôi lên. Khi nước xôi thì các bạn vặn bếp cho nhỏ lửa và để đun trong khoảng 10 phút rồi lấy đũa lật gà lên, tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp đi.

Chú ý: Khi các bạn tắt bếp đi thì cứ để gà trong nồi ngâm khoảng 15 phút sau đó hãng vớt ra rổ cho thịt gà của chúng ta chín kỹ sẽ ngon hơn.

Khi mà thịt gà mà đã nguội thì các bạn đem tách riêng phần thịt gà và xương ra. Phần thịt các bạn xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.

Thực hiện chuẩn bị thịt gà - cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện

Thực hiện chuẩn bị thịt gà – cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện

Bước 3: Tiến hành nấu xôi

Các bạn đem gạo vo thật sạch rồi đổ gạo vào trong nồi cơm điện, đổ nước vào ngập mặt gạo cùng với cả 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe mỡ gà.

Chú ý: Nếu như các bạn biết cách tận dụng nước luộc gà để nấu xôi thì sẽ ngon hơn rất nhiều đó nha.

Gạo nếp vo sạch, đổ vào nồi cơm điện thực hiện nấu xôi - cách làm xôi gà xé

Gạo nếp vo sạch, đổ vào nồi cơm điện thực hiện nấu xôi – cách làm xôi gà xé

Bước 4: Tiếp tục làm mỡ hành

Bạn đặt 1 cái chảo sạch lên trên bếp và cho mỡ vào trong chảo bật bếp đun cho nóng mỡ thì cho tiếp hành lá vào phi cùng cho thơm lên. Tiếp tục cho nửa thìa cafe bột canh + nửa thìa cafe đường nữa để món hành được ngon hơn.

Làm mỡ hành - cách nấu xôi gà ngon

Làm mỡ hành – cách nấu xôi gà ngon

Bước 5: Trộn hành cùng với gà

Các bạn cho thịt gà đã xé và hanh tây vào trong một bát tô to. Cho thêm 1 quả ớt đã thái nhỏ + 2 thìa bột canh + 1 nửa thìa hạt tiêu + 1 nửa thìa đường + 1 ít rau răm vào trộn cho đều lên.

Bước 6: Hoàn thành món xôi gà xé mỡ hành

Các bạn cho xôi ra một cái đĩa rồi rưới thêm mỡ hành vào và tiếp tục trải thịt gà lên trên và đã có thể bắt đầu thưởng thức ngay được rồi đó nha các bạn.

Với món xôi gà xé mỡ hành này thì các bạn có thể thấy được là hơi cầu kỳ một chút nhưng khi mà thưởng thức thì sẽ rất ngon và vô cùng bổ dưỡng luôn đó nha các bạn.

Cách nấu xôi gà xé ngon và bổ dưỡng nhất ngay tại nhà - cách làm xôi gà xé

Cách nấu xôi gà xé ngon và bổ dưỡng nhất ngay tại nhà – cách làm xôi gà xé

Một số lưu ý khi ăn

Khi trải xôi ra thì các bạn có thể cho những miếng lá chuối tươi hoặc lá dong, lá sen ở dưới sẽ rất thơm ngon và hấp dẫn.

Khi thưởng thức thì các bạn dùng xôi khi mà món xôi của chúng ta vẫn còn nóng thì cũng sẽ ngon hơn rất nhiều đó.

Theo ameovat.com