Cháo cá lóc và lẩu cá lóc là những món ăn đặc sản, dân dã, vô cùng nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ. Vị ngọt thanh, thớ thịt mềm của cá lóc kết hợp với vị tươi ngon của các loại rau sống quyện với nước chấm đậm đà khiến cho ai cũng chẳng muốn dừng đũa.
– 1 con cá lóc
– Tàu hũ
– 300g nấm hương
– 1 củ cà rốt
– Các loại rau: Cải thảo, kèo nèo, bồn bồn, rau chuối
– Đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
– Gừng, hành, tỏi
Lẩu cá lóc ngọt ngon, thanh mát (Ảnh: Internet)
– Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.
– Cá lóc khi mua bạn nên chọn những con cá lóc đồng, kích thước vừa phải. Sau đó, bạn mang về, làm sạch, rửa sạch với nước. Tiếp đến, bạn cắt cá thành từng khúc vừa ăn, để ráo. Hoặc nếu thích bạn có thể lóc xương, thái cá thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cá với ít tiêu, rượu trắng, hạt nêm, bột ngọt, muối. Tuy nhiên, để thưởng thức món lẩu cá lóc thêm tròn vị bạn nên cắt cá thành từng khúc. Sau đó, bạn xếp cá ra đĩa cùng hành lá.
– Nấm hương cắt chân, ngâm nước.
– Tàu hũ cắt miếng vuông.
– Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh tròn.
– Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi bày ra đĩa.
– Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
– Bạn cho dầu ăn vào nồi, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà rốt và gừng vào đảo đều. Cho khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nấm hương, tàu hũ vào rồi nêm nếm với hạt nêm, đường, muối cho vừa ăn.
– Bạn cho nồi lẩu ra bếp gas mini rồi dọn lên cùng với rau và cá lóc. Khi ăn, bạn cho cá lóc vào, cho rau vào nấu chín là thưởng thức được rồi đấy. Đừng quên chuẩn bị thêm chén nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm nguyên chất cho thêm vài lát ớt nhé!
– 1 con cá lóc đồng
– 500g xương ống
– ½ chén gạo nếp
– 1 chén gạo tẻ
– 50g đậu xanh
– 200g nấm rơm
– Hành lá, tỏi, hành khô, gừng, ngò rí
– Nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt
– Rau đắng đất hoặc rau đắng thường
Lẩu cháo cá lóc đặc sản của người dân Nam Bộ (Ảnh: Internet)
– Xương ống làm sạch, chặt thành khúc, chần sơ với nước sôi rồi cho vào nồi hầm để lấy nước dùng.
– Cá lóc làm sạch, rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn.
– Nấm rơm cắt chân, rửa sạch.
– Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
– Tỏi băm nhỏ, phi thơm.
– Rau đắng rửa sạch, để ráo.
– Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước.
– Gạo nếp và gạo tẻ bạn cho vào chảo rang vàng, sau đó cho vào nồi, cho nước dùng xương vào để nấu cháo. Khi nước sôi, bạn cho đậu xanh và cá lóc vào nấu cùng. Nấu đến khi cá lóc chín thì bạn vớt cá ra đĩa, tiếp tục nấu cháo. Nêm nếm cháo với hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Khi cháo chín nhừ, đậu xanh chín mềm thì bạn cho nấm rơm, gừng vào nấu thêm 5 phút thì tắt bếp và cho hành ngò băm nhỏ cùng tỏi phi vào.
Gạo rang trước khi nấu cháo sẽ làm cho món cháo ngon, thơm hơn (Ảnh: Internet)
– Bạn cho cháo và thịt cá lóc vào nồi lẩu rồi bật bếp gas mini. Tiếp theo, bạn cho rau đắng vào đun sôi với lửa liu riu. Khi thưởng thức, bạn cho rau đắng phía dưới rồi cho cháo lên trên, rắc thêm ít tiêu. Sẽ thật thiếu sót nếu không có chén nước mắm nguyên chất và vài lát ớt đấy nhé!
Vậy là hoàn thành cách nấu lẩu cá lóc và lẩu cháo cá lóc rồi đấy. Chỉ nghĩ đến thôi đã cảm thấy bụng cồn cào rồi phải không nào? Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào nấu ngay 2 món đặc sản này. Chúc các bạn thành công!