Ẩm thực du lịch

Thách bạn cầm lòng được trước món bánh ướt thịt nướng Hội An

Nằm ở mảnh đất miền Trung tuy không trù phú nhưng người dân ở đây lại vô cùng khéo léo và sáng tạo. Chắc chắn một món ăn như bánh ướt thịt nướng sẽ làm bạn hài lòng khi đến với mảnh đất này.
 
Bánh ướt mềm mịn, trắng đục màu gạo, nhiều thực khách cuốn kèm rau sống, thịt nướng thơm phức. Thường họ phải loay hoay khi thưởng thức lần đầu nhưng nếu quen rồi thì nhanh phải biết. Khác với cao lầu lạ miệng, mì Quảng đặc sản hay nhiều món ăn khác, bánh ướt thịt nướng ở phố cổ Hội An phần lớn chỉ bán tại các quán dọc vỉa hè. Các quán này thường bắt đầu bán từ trưa nhưng thời gian đông đúc là vào xế chiều.

Món bánh ươt sthịt nướng cực kì dễ ăn, hương vị thơm ngon khó cưỡng
Món bánh ươt sthịt nướng cực kì dễ ăn, hương vị thơm ngon khó cưỡng
 
Gánh hàng rong nhỏ, đơn giản với các vật dụng được chế biến sắp xếp gọn gàng bên cạnh những chiếc ghế nhựa thấp để khách có thể ngồi ăn. Ven sông Hoài, có khoảng tầm 5 gánh bánh ướt thịt nướng lúc nào cũng tấp nập khách.
 
Theo một chủ quán cho hay thịt nướng là loại thịt vai, có nạc có mỡ để khi nướng, mỡ chảy ra hòa quyện giúp thịt mềm, không bị khô sạm. Ngoài các loại gia vị cơ bản để ướp thịt nướng, còn có ngũ vị hương, tiêu đập dập, sả, hành tím và mật ong. Nhiều hàng cầu kỳ còn cho thêm một chút rượu trắng vào ướp để tăng mùi vị.
 
Thịt  nướng ướp công phu vừa miệng, thơm lừng mùi sả
Thịt  nướng ướp công phu vừa miệng, thơm lừng mùi sả
 
Thịt sau khi ướp và để khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị thì kẹp vào một chiếc đũa rồi đem nướng trên một bếp than hồng. Đũa này sau khi nướng  xong sẽ còn được tận dụng cho đến lúc không còn dùng được nữa. Bánh ướt mỏng mịn được xếp trên đĩa. Chủ quán tách sẵn từng miếng ra và làm dấu bằng miếng lá chuối tươi ở đầu bánh. Rau ăn kèm ở đây được lấy từ làng Trà Quế - nơi nổi tiếng với các loại rau tươi sạch. 

Hầu hết quán ăn, hàng gánh ở phố Hội An đều lấy rau từ chỗ này. Khách có thể gọi thêm rau hoặc dưa leo ăn cho thỏa thích. Độ ngon của món ăn chủ chốt là ở chén nước chấm. Người Hội An thường sử dụng tương đậu pha với lạc thành thứ nước chấm có độ sệt và cay. Nhiều quán còn thích cho thêm mè rang vào để dậy hương vị.
 
Thịt nướng vàng ươm
Thịt nướng vàng ươm
 
Khách lần đầu thưởng thức món ăn này sẽ khá ngỡ ngàng vì cách ăn tương tự như gỏi cuốn mà tên gọi lại là bánh ướt. Nếu không biết cách cuốn, bạn đừng ngần ngại hỏi chủ hàng, họ sẽ chỉ tận tình cho bạn. Chiếc bánh ướt cuốn thịt nướng ngon phải có đủ các nguyên liệu. Chậm rãi chấm nhẹ vào nước sốt rồi cho vào miệng, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được mùi vị bùi bùi, mặn mặn cay cay từ nước chấm trước rồi đến vị đậm đà miếng thịt được ướp hoà quyện cùng với bánh ướt và rau sống.
 
Cuốn một cuốn vừa ăn vừa thưởng thức thì còn gì thích hơn
Cuốn một cuốn vừa ăn vừa thưởng thức thì còn gì thích hơn
 
Mỗi xiên thịt có giá khá bình dân chỉ 5.000 đồng. Một phần ăn cho 2 người dao động trong khoảng 70.000 đồng.
 
Vừa rẻ vừa ngon sao lại không thử một lần cho thỏa thích nhỉ? Nhất là đối với các tín đồ ăn uống chắc chắn sẽ mê mẩn món ăn này cho mà xem. Có dịp đi Hội An hãy nhớ thử một lần món bánh ướt thịt nướng này nhé!
Theo dulichvietnam.com.vn