Vũng Tàu mê hoặc du khách bằng bãi biển đẹp hoang sơ, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và cả những món hải sản tươi ngon. Trong đó, tôm tít là một trong những đặc sản Vũng Tàu được du khách yêu thích.
Tôm tít – món quà của biển cả
Khi du lịch Vũng Tàu, ở khắp những quán hàng ven biển, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy món tôm tít trong thực đơn. Tôm tít được chế biến thành những món ngon đa dạng khác nhau nhưng dù là chế biến theo cách nào thì hương vị cũng vô cùng thơm ngon và khiến du khách khó lòng bỏ qua.
Tôm tít hay còn gọi là tôm tích, có nhiều đốt, màu trắng đục như tôm nhưng lại có càng to như bọ ngựa và mang hình dáng giống con rết. Tôm tít là một loại hải sản đặc biệt có vỏ rất cứng nhưng lại có thịt ngọt, mềm và đậm đà hương vị biển. Loài hải sản này là một đặc sản Vũng Tàu mà biển khơi dành tặng cho những vùng biển, trong đó có thành phố biển Vũng Tàu.
Những con tôm tít ngon nhất khi đã trưởng thành, dài từ 20 đến 30cm, đầu có nhiều son như gạch cua, khi ăn đặc biệt thơm ngon và béo ngậy hơn các loại tôm bình thường. Từ những con tôm tít tươi ngon ấy, người dân Vũng Tàu đã chế biến nên những món ăn đặc sản Vũng Tàu cực kỳ hấp dẫn và khiến du khách thích mê.
Tôm tít có thể làm nên rất nhiều món ngon như tôm tít nướng, tôm tít rang tỏi, tôm tít rang muối, tôm tít hấp bia… Từ những quán ăn sang trọng cho đến những quán hải sản bình dân, du khách đều có thể thưởng thức một vài món ngon từ tôm tít.
Tôm tít nướng
Tại các quán hải sản – địa điểm ăn uống Vũng Tàu, du khách có thể yêu cầu chủ quán chế biến sẵn hoặc tự mình vừa làm vừa thưởng thức món tôm tít nướng. Thực khách chỉ cần lật tôm trên than hồng và thưởng thức những con tôm nóng hổi khi vừa chín tới. Một buổi tối lang thang trong chuyến du lịch Vũng Tàu của mình, chọn một quán ăn và gọi một đĩa tôm tít nướng rồi nhâm nhi một món ăn đặc sản Vũng Tàu sẽ là trải nghiệm cực kỳ thú vị trong chuyến đi của bạn.
Tôm tít hấp bia
Tôm tít hấp bia cũng là một món đơn giản nhưng hương vị lại rất thơm ngon vì giữ nguyên được vị ngọt đặc trưng của tôm.
Tôm tít được rửa sạch, khía vỏ rồi ướp cùng với gừng, tỏi, lá chanh, sả băm nhỏ, để ít phút rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Cuối cùng, người dân sẽ đun trong lửa nhỏ cho đến khi tôm chuyển sang màu nâu hồng. Nồi tôm tỏa lên hương thơm ngạt ngào là lúc món tôm hấp bia đã hoàn thành.
Tôm tít hấp thịt có màu đỏ hồng, vừa ngọt, vừa mềm, béo ngậy lại dai dai. Càng thưởng thức món đặc sản Vũng Tàu này, du khách sẽ càng thấy ngon và nhất định sẽ muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Nếu không phải là người sành ăn, thực khác sẽ gặp chút khó khăn để bóc vỏ tôm tít vì vỏ khá cứng, dày và có nhiều gai. Khi ăn, bạn nên nhớ cắt khoanh vỏ hoặc cắt dọc theo bên lưng tôm để bóc dễ dàng hơn.
Món ngon này thường được ăn kèm cùng với rau sống, dưa leo, cà chua, chuối xanh và thêm chút vị cay của mù tạt. Tất cả sẽ tạo nên một hương vị hòa quyện, đánh thức vị giác của thực khách. Đơn giản hơn, bạn có thể ăn tôm tít cùng với muối tiêu chanh, nước mắm tỏi ớt chua cay.
Tôm tít khô
Người dân Vũng Tàu còn có một món đặc sản thường chế biến món tôm tít khô để mời khách quý và làm quà tặng cho người phương xa.
Tôm tít được ép mỏng rồi phơi khô. Chỉ những người khéo tay và tỉ mỉ mới có thể làm được bước này. Nếu bạn muốn mua một đặc sản Vũng Tàu thơm ngon dành cho người thân của mình thì tôm tít khô sẽ là một gợi ý rất tuyệt vời.
Trong chuyến du lịch Vũng Tàu của mình, bạn không những được khám phá những địa điểm nổi tiếng mà còn được thưởng thức những món ăn ngon, trong đó có những món ăn được chế biến từ tôm tít tại địa điểm ăn uống nổi tiếng này.