Trong danh sách các món ăn đặc sản Nha Trang, bánh ướt Diên Khánh mang tới điều mới mẻ, khác biệt, tạo cảm giác khó quên cho những du khách khi dừng chân tại xứ Trầm Hương.
Không biết từ bao giờ, bánh ướt Diên Khánh lại trở nên nổi tiếng với không ít thực khách phương xa. Những ai đã từng một lần được thưởng thức món ngon Nha Trang này, chắc hẳn sẽ còn muốn quay lại.
Bánh ướt là một món ăn dân dã, rất gần gũi và phổ biến ở thị trấn Diên Khánh. Đi dọc quốc lộ 1A thuộc thị trấn Diên Khánh, du khách dễ dàng bắt gặp những tấm bảng hiệu to với dòng chữ bánh ướt màu đỏ nổi bật. Đây là khu bán bánh ướt nổi tiếng ở địa phương và người dân bản xứ gọi là phố bánh ướt.
Vẫn chỉ là nguyên liệu bột gạo, nhưng với sự kết hợp tài tình của người làm bánh, món bánh ướt đã trở nên độc đáo, hấp dẫn với những dư vị rất riêng.
Tại các quán bánh ướt Diên Khánh, bàn ăn được bày trước nhà, bên trong có lò tráng bánh được đắp bằng đất sứ và được làm ngay tại chỗ nên lúc nào cũng nóng hổi, thơm lừng mùi bột gạo.
Bước chân vào quán, du khách dễ dàng nhìn thấy lò than hồng rực, bên cạnh là thau bộ gạo đã xay nhuyễn, mảnh vải căng phẳng trên mặt nước sôi đang tỏa khói nghi ngút, chiếc gáo tròn sâu để múc bột, thanh vót bánh bằng cật tre già…
Để phục vụ thực khách, người làm bánh thoăn thoắt múa tay trên ba bốn lò nối liền dãy, múc bột, đậy vung này nhấc vung kia, rồi cầm thanh tre gạt nhẹ tấm bánh mỏng, mềm như lụa. Bánh vừa chín tới được vớt ra, cắt từng khúc cho vào đĩa, phủ thêm chút hành phi vàng giòn rụm béo ngậy, giá trụng, chút hành mỡ xanh bóng nhẫy, rắc thêm chút đậu xanh và ruốc, chả lụa, thêm bát nước chấm chua ngọt.
Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng khi các nguyên liệu hòa quyện tròn vị, bánh ướt Diên Khánh sẽ tạo nên hương vị riêng, trở thành món ăn Nha Trang nổi tiếng, hút hồn vô số du khách khi đến với xứ biển đẹp này.
Khi miếng bánh ướt đầu tiên được đưa lên miệng, cũng là lúc hương vị của bánh bắt đầu lan tỏa: vị thơm của bột tôm, vị bùi của đậu xanh cộng với miếng bánh mềm mượt như lụa khiến bất cứ thực khách nào cũng mê mẩn.
Chưa dừng lại ở đó, vị ngọt của chả, giòn từ giá, chua chua của xoài cộng với sự béo ngậy ở hành phi, cay nồng vị tỏi ớt, thanh thanh của nước chấm đan xen, hoà quyện lan tỏa nơi đầu lưỡi. Những hương vị đó mang đến cho thực khách cảm giác trọn vẹn về một món ăn ngon.
Tuy chỉ là món bánh quê dân dã, bình dị, nhưng với bí quyết của riêng mình, người làm bánh đã tạo ra món bánh ướt Diên Khánh một hương vị ẩm thực độc đáo. Với những ai xem bánh ướt là món ăn Nha Trang khoái khẩu, ắt hẳn sẽ ghé về Diên Khánh nhiều lần nữa để được thưởng món ăn đơn giản đầy thú vị này.
Ẩm thực là một trong những thế mạnh và nét đẹp của du lịch Nha Trang, trong đó bánh ướt Diên Khánh được xem là một điểm nhấn tuyệt vời trong danh sách những món ăn ngon tại đây.