Khác với cocktail, mocktail được pha chế nên từ 2 thành phần nguyên liệu là chất tạo mùi và chất tạo màu – không có nguyên liệu chứa chất cồn. Chất tạo mùi được dùng trong mocktail là các loại thức uống có sẵn, syrup hay cà phê… còn chất tạo màu chủ yếu là các loại trái cây, syrup, trà, sữa… Để pha chế nên những ly mocktail thơm ngon, Bartender cần sử dụng thành thạo các kỹ thuật pha chế cơ bản.
Layer là phong cách pha chế mocktail theo từng lớp màu sắc khác nhau. Vì thành phần có độ đậm đặc cao sẽ chìm xuống dưới, tiếp theo những loại nhẹ hơn sẽ ở bên trên nên khi pha chế bạn cần căn cứ vào tính chất nguyên liệu để chọn thứ tự rót cho phù hợp. Thường thì syrup sẽ được rót trước và chìm xuống dưới, tiếp đến là nước ép trái cây và trên cùng là nước uống có ga.
Stirring là kỹ thuật pha chế giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của mocktail. Các thành phần nguyên liệu sau khi được cho vào bình pha cùng với đá, Bartender sẽ dùng thìa khuấy chuyên dụng, Stirring nhẹ rồi chặn đá lại, rót thức uống ra ly phục vụ. Shirley Temple, Dâu tây… là những loại mocktail được pha chế bằng kỹ thuật này.
Kỹ thuật pha chế mocktail bằng máy xay sinh tố được áp dụng cho những loại trái cây không vắt được nước như: chuối, lê, táo… Khi thao tác, Bartender cần cho đá vào máy xay trước, rồi cho các thành phần khác vào sau, tiến hành xay với tốc độ nhanh dần cho đến khi nguyên liệu nhuyễn đều và hòa quyện vào nhau thì rót ra ly phục vụ để trang trí. Kỹ thuật này được áp dụng để pha chế những loại mocktail phổ biến như: Zoo Zoo, Pussy Foot, Virgin Pinacolada…
Để pha chế nên các loại mocktail có hương vị hấp dẫn, các Bartender cũng thường sử dụng kỹ thuật lắc bằng bình shaker. Các thành phần nguyên liệu sẽ được cho vào bình shaker cùng với đá viên và nhân viên pha chế sẽ dùng lực tay lắc mạnh và đều bình trong khoảng thời gian thích hợp tùy vào từng loại thức uống. Bạn cần lưu ý, khi shaking, cần thực hiện động tác dứt khoát với lực mạnh để các nguyên liệu thực sự hòa quyện vào nhau, không bị tách hoặc loãng ra vì nước đá viên.