Tôm chiên xù là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình, đồng thời là món đãi tiệc hấp dẫn không thể thiếu trong các bữa tiệc hay thực đơn quán ăn, nhà hàng. Món tôm chiên xù có hình thức sang trọng, đẹp mắt, hương vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích.
Từ những con tôm tươi rói, người ta bóc vỏ ra rồi nhúng với trứng, lăn qua bột chiên xù, sau đó chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn. Tôm có lớp vỏ ngoài vàng ruộm, giòn tan, vị bùi bùi hấp dẫn, thịt tôm bên trong nóng hổi, ngon ngọt, chấm với chút tương ớt thì ngon tuyệt. Đặc biệt, đây còn là món ăn yêu thích của các em nhỏ, thường được mẹ chế biến để giúp con ăn ngon miệng và đẩy lùi bệnh biếng ăn của trẻ.
Tôm chiên xù là món ăn ngon thường xuất hiện trong các bữa tiệc
Tôm sú mua về bạn dùng kéo cắt bớt râu và kiếm của tôm, sau đó lột sạch vỏ, bỏ đầu, chừa lại phần đuôi. Phần đuôi tôm chừa lại sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc nhúng trứng và lăn bột chiên xù, sau khi chiên sẽ giúp tôm có hình thức đẹp mắt.
Lột vỏ tôm xong, bạn bóp sạch hết chất đen ở phần đầu, rút chỉ đen ở sống lưng tôm (nguyên nhân gây ra mùi tanh của tôm) rồi đem tôm rửa sạch với nước muối, để ráo nước hoàn toàn.
Tôm bóc sạch vỏ nhưng chừa lại phần đuôi cho đẹp mắt
Bạn cho thịt tôm vào tô, thêm chút hạt nêm và nước mắm vào trộn đều, ướp tôm trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Bước này sẽ giúp tôm đậm đà hơn rất nhiều.
Đập 2 quả trứng ra tô rồi đánh cho tan.
Đổ bột chiên xù ra đĩa lớn hoặc tô lớn rồi đặt cạnh tô trứng.
Chuẩn bị sẵn một cái đĩa lớn. Đầu tiên, bạn cầm đuôi từng con tôm nhúng ngập vào tô trứng, sau đó lăn qua đĩa bột chiên xù sao cho bột bám đều khắp thân tôm. Làm lần lượt như vậy cho đến hết phần tôm đã chuẩn bị, xếp tôm ra đĩa. Lưu ý, bạn phải nhúng trứng và lăn bột thật đều để tạo một lớp vỏ hoàn hảo cho tôm, có như vậy khi chiên tôm mới ngon và xù lên đẹp mắt.
Nhúng tôm qua trứng rồi lăn vào bột chiên xù
Bắc chảo lòng sâu lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên ngập tôm, khi dầu nóng già thì bạn thả lần lượt đĩa tôm lăn bột vào chiên cho vàng giòn. Khi chiên, bạn để mức lửa vừa để tôm không bị cháy, thi thoảng phải dùng đũa đảo đều để tôm được vàng giòn các mặt. Chiên tới khi tôm có màu vàng ruộm, lớp vỏ ngoài giòn tan thì vớt ra để ráo dầu (hoặc đặt lên trên đĩa có lót giấy thấm dầu).
Thả lần lượt từng con tôm vào chảo (nồi) dầu nóng già
Thi thoảng dùng đũa đảo đều tôm
Gắp tôm ra đặt lên giấy thấm dầu
Bạn lưu ý, sau khi chiên phải để tôm thật ráo dầu, nếu không tôm nhanh bị ỉu, khi ăn cũng dễ gây cảm giác ngán.
Xếp tôm ra đĩa, trang trí với các loại rau củ, chuẩn bị thêm chén tương ớt rồi thưởng thức nóng.
Tôm chiên xù ăn lúc nóng sẽ rất thơm và giòn, nếu để lâu phần bột và thịt tôm sẽ dai hơn.
Cách làm tôm chiên xù không hề khó phải không các bạn? Với món tôm chiên xù này, bạn có thể thực hiện trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như: làm ăn với cơm, làm để ăn chơi, ăn vặt, làm đồ nhậu cho ông xã, làm món ngon đãi khách, làm món khai vị trong bữa tiệc… Chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ là bạn đã có ngay đĩa tôm chiên nóng hổi, giòn rụm để thưởng thức rồi!
Bạn nên chọn tôm sú tươi ngon, kích cỡ vừa
Bột chiên xù bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn cho nhanh