Bề bề hay còn gọi là tôm tít, bọ ngựa biển..vv..là loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Thoạt nhìn bề bề khá giống với con tôm, nhưng lại có đôi càng bọ ngựa ở phần đầu, vỏ rất cứng. Bề bề hay sống ở những hố nước cạn ven biển.
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ nguyên liệu bề bề, dưới đây là gợi ý 5 món ăn quen thuộc, được mọi người yêu thích.
Bề bề hấp bia
Nguyên liệu làm bề bề hấp bia: Bề bề, sả, ớt, bia, gừng.
Cách làm bề bề hấp bia như sau:
- Bề bề chọn con còn tươi, vẫn bật nhảy tanh tách, vỏ cứng. Đem rửa bề bề thật sạch dưới vòi nước.
- Sả đập dập, gừng thái sợi, ớt thái lát.
- Cho sả đập dập vào đáy nồi, cho bề bề lên trên, thả vài sợi gừng tươi, đổ bia xâm xấp mặt bề bề, đun sôi khoảng 7-8 phút là chín.
Khi ăn bề bề hấp bia, bạn sử dụng muối chanh ớt hoặc mắm sả ớt.
Bề bề rang muối
Nguyên liệu làm bề bề rang muối: Bề bề, bột muối, sả, hành khô, dầu ăn, bột ớt.
Cách làm bề bề rang muối như sau:
- Bề bề chọn con còn tươi ngon, đem rửa sạch dưới vòi nước.
- Sả đập dập, tước sợi, hành khô thái lát. Đem phi thơm 2 loại này lên, vớt ra đĩa.
- Bề bề thả vào chảo chiên ngập dầu cho chín vàng rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cho bề bề vào âu, cho bột muối, sả, hành khô, chút bột ớt vào, xóc đều.
Cho bề bề ra đĩa, thêm rau thơm để trang trí.
Bề bề rang me
Nguyên liệu làm bề bề rang me: Bề bề, thịt me luộc, đường, tương ớt, muối, hành, tỏi.
Cách làm bề bề rang me:
- Bề bề chọn loại tươi ngon, rửa sạch, để ráo.
- Cho bề bề vào chảo chiên ngập dầu rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Làm sốt me: Tương ớt + thịt me + nước lọc + muối + đường, hòa quyện vào nhau.
- Hành, tỏi băm nhỏ, đem phi thơm, sau đó đổ nước sốt me vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 1 phút thì cho bề bề vào rang cùng.
- Rang bề bề đến khi nước me cô đặc lại hoặc hơi sền sệt là hoàn thành.
Canh bề bề nấu bầu
Nguyên liệu nấu canh bề bề: Bề bề, bầu, hành hoa, hành khô, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách nấu canh bề bề như sau:
- Bề bề rửa sạch, để ráo. Dùng kéo cắt 2 bên cạnh của bề bề, từ từ lột hết phần vỏ ra, để lại phần thịt.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Hành hoa cắt khúc, hành khô băm nhỏ.
- Hành khô đem phi thơm trên chảo, cho bề bề vào rang cùng với chút muối, khi thấy nồi hơi khô thì cho nước vào đun với 1 lượng vừa ăn.
- Khi nồi nước sôi bạn cho bầu vào đun cùng với lửa vừa khoảng 7 phút thì canh chín, trước khi ăn nêm nếm gia vị, thả hành hoa cắt khúc vào là hoàn thành.
Bề bề nướng muối ớt
Nguyên liệu làm bề bề nướng muối ớt: Bề bề, muối ớt, mắm, bột ngọt.
Cách làm bề bề nướng muối ớt như sau:
- Bề bề rửa sạch, để ráo.
- Ướp bề bề với các loại gia vị còn lại ít nhất 1 tiếng.
- Chuẩn bị than hồng, đem nướng bề bề trực tiếp trên than đến khi chín đỏ là hoàn thành.
- Khi ăn bề bề nướng, ngon nhất là bạn chấm với muối ớt xanh.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với gợi ý 5 món ngon cùng nguyên liệu bề bề (tôm tít) này nhé!