1. Tôm chiên sốt trứng muối
Những chú tôm chắc thịt, ngon ngọt hòa quyện cùng lớp sốt trứng muối mằn mặn, béo ngậy ăn cùng cơm thì không còn gì bằng đâu đấy.
Cách làm Tôm chiên sốt trứng muối:
Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ và giữ lại phần vỏ đuôi tôm, tách lấy chỉ đen. Cho tôm vào tô ướp với muối, đường, tiêu, trộn đều khoảng 10 phút để tôm thấm gia vị.
Trứng muối tách ra lấy lòng đỏ, hấp chín và dằm nhuyễn. Tách trứng gà vào chén, đánh tan. Bột chiên giòn cho vào chén riêng. Lần lượt nhúng tôm vào trứng gà rồi qua bột chiên giòn, làm như vậy cho đến khi hết tôm.
Làm nóng dầu trên chảo, thả tôm vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra thấm bớt dầu. Bắc một chảo khác lên, làm tan chảy bơ rồi cho ớt xắt nhỏ vào, tiếp theo cho trứng muối nghiền nhuyễn vào cùng và xào tan đều. Cho một ít nước lọc vào xào tiếp.
Cuối cùng cho tôm chiên giòn vào sốt. Đảo đều để trứng muối áo đều vào tôm. Tắt bếp và cho tôm chiên sốt trứng ra đĩa, ăn cùng cơm nóng rất ngon.
2. Salad bơ tôm
Tôm kết hợp cùng bơ tạo thành món salad bơ béo thơm cùng tôm ngọt thịt.
Cách làm Salad bơ tôm:
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu, rút chỉ. Cho tôm vào nước sôi luộc nhanh hoặc hấp chín. Bơ cắt đôi, bỏ hạt, cắt thành những miếng vừa ăn. Hành tây gọt vỏ, thái hạt lựu.
Cho tôm, bơ, hành tây vào tô lớn, thêm dầu ôliu, rượu vang đỏ, bột tỏi, ngò tây xắt nhỏ, mù tạt, muối và hạt tiêu trộn tất cả cho đều lên. Cho salad ra dĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức.
3. Tôm chiên bơ tỏi
Tôm chiên bơ tỏi với vị ngon từ thịt tôm kết hợp cùng bơ béo ngậy và tỏi dậy mùi. Món này ăn cùng bánh mì hay cơm nóng đều được ngon.
Cách làm Tôm chiên bơ tỏi:
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch để ráo nước. Xếp tôm ra đĩa và ướp với muối và tiêu.
Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Đun nóng dầu ô liu và bơ, cho tỏi vào đảo đều. Sau đó cho ớt khô và tôm đã ướp vào, đảo đều tay. Hạ nhỏ lửa.
Tiếp tục đun cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ hồng thì đặt thêm ít lá hương thảo vào và tắt bếp.
Cho tôm ra dĩa, trang trí tùy thích, ăn cùng cơm nóng.
4. Chả lá lốt tôm thịt
Những ngày cuối tuần rãnh rỗi, chị em có thể làm món chả lá lốt tôm thịt đê nhâm nhi thưởng thức cùng hội bạn hoặc ăn cùng gia đình mình.
Cách làm Chả lá lốt tôm thịt:
Tôm sau khi đã làm sạch, bóc vỏ, đầu, bỏ chỉ lưng thì băm nhuyễn. Thịt bằm, tôm bằm cho vào tô ướp gia vị gồm hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, đường trắng, 1 tiêu, nước mắm và lá lốt băm nhỏ. Để 15 phút cho ngấm gia vị.
Múc một muỗng tôm thịt cho vào giữa lá lốt, cuộn chặt tay. Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho chả lá lốt vào rán chín đều hai mặt. Múc 1 muỗng hỗn hợp tôm thịt vào lá lốt, sau đó cuộn thật chặt tay rồi cho vào chảo rán cho chín vậy là đã xong rồi đó.
Để chả lá lốt ra dĩa, ăn cùng cơm nóng, bún tươi hoặc chấm với tương ớt ăn không.
Chúc bạn thành công với cách làm món ngon từ tôm!