Món ngon từ tôm

Ngon mắt, đã miệng với tôm rim 8 món

1. Tôm rim me

Tôm rim me

 

Nguyên liệu (dành cho 4 người dùng):

  • 500gr tôm tươi (chọn tôm sú hoặc tôm càng đều ngon)
  • ½ bát me vắt
  • 1 trái ớt tươi
  • 1 muỗng canh ớt tương
  • 5 muỗng cà phê đường
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
  • 1 ít rau mùi (ngò)

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu và để nguyên con.

Bước 2: Đập dập và băm nhuyễn ớt tươi.

Bước 3: Pha nước me: Dầm me với ít nước ấm để me tan đều. Sau đó lược bỏ hạt và lọc lấy nước. Pha vào nước me này 2 muỗng cà phê đường, ít nước mắm, tương ớt, bột ngọt và hạt nêm. Đánh đều cho hỗn hợp nước me hòa tan.

Bước 4: Phi thơm tỏi với ít dầu nóng trên lửa lớn và cho tôm vào đảo đều. Khi thấy tôm vàng giòn bề mặt, bạn cho nước me vào đồng thời hãm lửa vừa. Khi phần nước sốt sôi trở lại, bạn cho ớt tươi vào và nêm nếm lại.

Bước 5: Tiếp tục rim đến khi thấy phần nước sốt me gần cô lại thì tắt bếp.

Trang trí vài cọng ngò để tạo sự tương phản với màu tôm đỏ au làm điểm hút mắt cho món ăn.

2. Tôm rim nước mắm tỏi ớt

 

Tôm rim nước mắm tỏi ớt

 

Nguyên liệu (dành cho 4 người):

Phần tôm:

  • 500gr tôm tươi (có thể chọn tôm sú hoặc tôm càng)
  • 2 muỗng cà phê tỏi bằm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 2 muỗng cà phê nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Gia vị: muối, bột ngọt

Phần rau củ ăn kèm: bông cải xanh, cà rốt, hành tây và đậu tương non (cắt nhỏ tất cả, riêng đậu tương để nguyên)

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch, cắt bỏ râu và đầu, đuôi tôm sau đó ướp với ít muối và bột ngọt trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi và cho tôm vào xóc đến khi tôm chuyển màu thì nêm lại gia vị với nước mắm, bột ngọt, đường. Với phần nước mắm tỏi này, bạn rim thêm khoảng 10 phút thì tôm sẽ thấm gia vị. Lúc này bạn cho ớt vào, đảo đều và tắt bếp.

Bước 3: Tiếp tục phi thơm tỏi và lần lượt cho các loại rau củ đã chuẩn bị sẵn vào chảo xào sao cho vừa chín tới và nêm lại gia vị.

Khi dọn, bạn dùng rau củ xào trang trí cho phần tôm rim và ăn kèm với cơm nóng sẽ rất bắt miệng.

3. Tôm rim tương đen

 

Tôm rim tương đen

 

Nguyên liệu (cho 4 người dùng):

  • 500gr tôm tươi
  • 1 muỗng hành tím băm
  • 1 trái ớt đỏ
  • 1 muỗng canh tương đen
  • Gia vị: đường, dầu ăn, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng chảo dầu và cho tôm nguyên con vào chiên sơ qua. Để phần tôm này riêng trong một cái thố có lót giấy thấm dầu.

Bước 2: Phi thơm tỏi và cho ớt vào xào cay. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm ớt. Sau đó, cho phần xì dầu vào cùng một ít nước lọc. Khi hỗn hợp này sôi trở lại, bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi nước sốt tương hơi sánh thì cho phần tôm vào nấu nhỏ lửa thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.

4. Tôm rim sa tế

 

Tôm rim sa tế

 

Nguyên liệu (cho 4 người dùng):

  • 500gr tôm tươi
  • 1 nhánh gừng tươi băm nhuyễn
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 muỗng cà phê sa tế
  • 1 muỗng cà phê rượu trắng
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • ½ muỗng cà phê tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt

Cách chế biến:

Bước 1: Làm sạch và bỏ 1 phần đầu tôm. Sau đó đem tôm ướp với bột bắp, rượu, nước mắm và bột ngọt trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Phi thơm gừng và trút phần tôm đã ướp vào đảo đều. Khi thấy tôm chuyển màu, bạn trút tôm ra để riêng.

Bước 3: Cho thêm ít tỏi vào chảo và phi thơm. Sau đó, cho phần sa tế vào xào đến khi màu sa tế bóng đỏ, cho tôm vào xóc đều tay. Nêm nếm lại gia vị, đậy kín nắp khoảng 2 phút và tắt bếp.

5. Tôm rim sả ớt

 

Tôm rim sả ớt

 

Nguyên liệu (cho 4 người):

  • 500gr tôm sú
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 cây sả
  • 2 muỗng cà phê sả băm
  • 2 muỗng cà phê ớt băm
  • Gia vị: dầu điều, muối, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch tôm để nguyên con hoặc bóc vỏ, rút chỉ và ướp với ít muối, dầu điều, bột ngọt trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Cắt chéo cây sả thành từng khúc; cắt lát ớt hiểm

Bước 3: Phi thơm tỏi với dầu hạt điều sau đó cho sả băm và ớt băm vào cùng. Khi gia vị dậy mùi, bạn cho tôm vào xóc đều và cho tiếp tục sả cắt khúc, ớt thái lát vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị và xóc đều tôm một lần nữa trước khi tắt bếp.

6. Tôm rim thịt ba chỉ

 

Tôm rim thịt ba chỉ

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr tôm đất
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 1 muỗng cà phê hành tim băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 nhánh đầu hành lá
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hạt điều.

Cách làm:

Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu đuôi và râu, đem ướp với ít muối, hạt nêm.

Bước 2: Chia đầu hành lá thành 2 phần: một đập dập băm nhỏ và một cắt nhỏ

Bước 3: Phi tỏi và đầu hành lá dậy mùi thơm sau đó cho thịt ba chỉ vào rán cháy cạnh. Khi thấy thịt vàng cạnh, cho tôm vào với một ít dầu điều. Sau đó nêm lại với nước mắm, bột ngọt, đường và ít tiêu. Khi thấy nước trong chảo hơi sệt lại, bạn tắt bếp.

7. Tôm xóc tỏi

 

Tôm xóc tỏi

 

Nguyên liệu:

  • 300gr tôm sú
  • 3 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị: dầu hào, muối, đường

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch, bóc vỏ tôm để lại phần đầu và đuôi. Dùng dao nhỏ rút bỏ chỉ đen và ướp tôm với dầu hào, đường, ít muối trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi đến khi vàng đều thì tắt bếp. Trút ra bát riêng khoảng 2/3 phần tỏi này.

Bước 3: Tiếp tục cho tôm vào chảo phi tỏi với 1/3 số tỏi còn lại và rang đến khi tôm chuyển màu và săn thịt. Nếu muốn tôm ngậy thơm có thể cho thêm tỏi.

Bước 4: Xếp tôm ra dĩa và cho phần tỏi còn lại lên mặt trên. Trang trí thêm ít hành ngò cho phần thức ăn thêm đẹp mắt.

8. Tôm rang muối

 

Tôm rang muối

 

Nguyên liệu:

  • 1 kg tôm
  • 1 chén bắp giã nhuyễn
  • 1 chén đậu xanh giã nhuyễn
  • 1 chén gạo nếp giã nhuyễn
  • ½ chén sả băm
  • 1 cây sả (tướt sợi)
  • 1 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch, giữ nguyên con tôm và để ráo sau đó xóc tôm với ít muối và để khoảng 10 phút.

Bước 2: Làm nóng chảo dầu và cho tôm vào chiên ngập mặt để tôm giòn vỏ. Khi chiên hết số tôm, bạn cho sả tướt sợi vào chiên sơ qua và vớt ra. Cả hai sau khi chiên cho lên miếng giấy thấm bớt dầu.

Bước 3: Làm nóng chảo cho phần bắp, đậu xanh, bột nếp giã nhuyễn vào rang đến khi dậy mùi cho thêm muối vào đảo đều. Sau đó cho tôm vào xóc đều sao cho mỗi một con tôm đều thấm đều hỗn hợp bạn vừa tạo. Chú ý giữ lửa vừa và đảo đều tay để tôm và các nguyên liệu khác không bị cháy.

Mách nhỏ để có chảo tôm rim ngon

  • Trong lúc rim tôm, ban đầu, nên để lửa lớn để tôm săn và giữ lại độ ngọt tự nhiên.
  • Muốn cho nước mắm vào phần tôm rim nên để khi nước sốt gần cạn để tránh làm tôm khai.
  • Trên đây là 8 món tôm rim đơn giản nhưng lại rất ngon miệng và bắt cơm để bạn có thể áp dụng nhằm làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.

Chúc bạn thành công!

Theo yeutre.vn