- Tôm hùm: 1 con tầm 600 gr (chọn tôm tươi, chắc thịt).
- Bơ thực vật: 20 gr.
- Dầu oliu: 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng dầu ăn thường).
- Tỏi bằm nhỏ: 2 muỗng.
Gia vị:
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhỏ.
- Rau thơm .
- Phô mai mozzarella : 250 gr (bào sợi).
- Rau thơm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm hùm mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại.
Dùng dao cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc, sẽ thu được 2 nửa tôm (cắt đôi tôm để khi tẩm ướp và nướng, gia vị sẽ ngấm sâu vào bên trong thịt tôm).
Bước 2:
- Trộn đều nguyên liệu: Chuẩn bị chén nhỏ, cho 20 gr bơ thực vật, 1 muỗng dầu ô liu, 2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.
- Quét đều hỗn hợp trên lên hai nửa mặt thịt tôm.
Bước 3: Chuẩn bị khay nướng, đặt 1 lớp vỉ nướng lên trên rồi đặt 2 nửa tôm vào, chú ý phần thịt tôm ngửa lên phía trên.
Bước 4:
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 10 phút.
- Tiếp theo cho khay nướng vào trong lò, nướng khoảng 20 phút là tôm chín. Tùy theo tôm to hay nhỏ, thời gian nướng có thể chênh lệch khoảng vài phút (không nên nướng lâu quá, tôm sẽ mất đi một phần độ ngọt).
Vậy là bạn đã có món tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon hấp dẫn.
- Cho tôm đã sơ chế ra bát to +1 muỗng cà phê muối + 4 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhỏ + 2 muỗng tỏi băm nhỏ rồi trộn đều, ướp 10 phút cho thịt tôm ngấm đầy đủ các gia vị.
- Sau đó, lấy phô mai đã bào sợi nhét kín vào các rãnh của tôm hùm.
Vậy là bạn đã có món tôm hùm nướng phô mai béo ngậy, ăn là nghiền.
Lời khuyên dành cho bạn:
- Cách chọn tôm tươi: Nên chọn tôm sống đang bơi, trường hợp không tim được tôm sống thì:
- Nếu không có lò nướng, các bạn có thể dùng bếp than để nướng.
- Món tôm hùm nướng nên dùng ngay khi nóng, bạn có thể ăn kèm muối ớt xanh, hoặc muối tiêu chanh cho món ăn được trọn vẹn vị ngon các bạn nhé!