Gọi là muối nhưng hỗn hợp này được làm từ gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối biển, được rang chín rồi xay thành hỗn hợp bột mịn, sau đó xóc đều với gà để tạo nên vị thơm bùi, mằn mặn rất hấp dẫn.
Gà rang muối là món ăn ngon từ gà bạn không nên bỏ qua
Món ăn có lớp vỏ giòn tan, thơm bùi, thịt gà bên trong chín mềm, đậm đà, thích hợp cho bữa ăn hằng ngày và cả các dịp lễ, Tết, tiệc tùng bởi hương vị thơm ngon cùng hình thức bắt mắt, sang trọng. Gà rang muối tưởng chừng cầu kỳ, phức tạp nhưng không phải, bạn hoàn toàn có thể vào bếp thực hiện món ăn này thường xuyên để chiêu đãi cả nhà.
Để biết cách làm gà rang muối ngon chuẩn vị nhà hàng, bạn hãy theo dõi và ghi chép tóm tắt, cẩn thận các bước hướng dẫn sau:
Nguyên liệu làm hỗn hợp bột muối:
Hỗn hợp muối độc đáo được làm từ gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối biển
Nguyên liệu cho phần thịt gà
Bạn có thể mua gà ta hoặc gà công nghiệp đều được nhưng thịt gà ta dai, ngọt sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn nên mua gà ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu mua gà làm sẵn, nên chọn những con có lớp da vàng tự nhiên, da gà mỏng, độ đàn hồi tốt, lỗ chân lông nhỏ, không bị tụ máu hay có mùi lạ. Lưu ý, không nên chọn những con gà có màu vàng ươm đẹp mắt vì có thể gà đã bị nhuộm hóa chất độc hại.
Nếu mua gà còn sống, chọn những con khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, da ấm, nhỏ xương, nhiều thịt. Những con có màu tím tái, chân lạnh, dáng bộ ủ rũ, mệt mỏi có thể là gà bị bệnh, không nên mua.
Để làm món gà rang muối, bạn có thể dùng cả con gà hoặc một phần nào đó như: chân, cánh, đùi, ức... tùy thích. Chọn phần gà có nhiều thịt sẽ ngon hơn.
Bạn đem gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh đãi sạch, đãi riêng và để riêng từng loại. Sau đó đem ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút cho gạo và đậu nở ra.
Sau khi ngâm, đổ gạo và đậu ra rổ, đợi cho ráo nước rồi đem rang chín từng loại. Lưu ý, bạn rang riêng các nguyên liệu vì mỗi loại có nhiệt độ chín khác nhau. Đối với gạo nếp và gạo tẻ chỉ cần rang chín chứ không rang vàng, riêng đậu xanh thì phải rang vàng để đậu có mùi thơm bùi. Muối biển cho vào chảo rang khô, sau đó đem giã nhỏ.
Gạo chỉ rang chín chứ không rang vàng
Cho tất cả gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối rang vào máy xay và xay nhỏ thành hỗn hợp bột mịn.
Hỗn hợp bột muối sau khi hoàn thành
Nếu bạn thường xuyên làm món ăn này tại nhà thì tốt nhất nên làm nhiều hỗn hợp bột muối, sau đó cho vào hũ thủy tinh bảo quản, khi cần thì lấy ra dùng, rất tiện lợi và tiết kiệm nhiều thời gian. Hỗn hợp bột muối để được khá lâu, không cần bảo quản trong tủ lạnh nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể dùng bột muối này để chế biến các món ăn khác có cùng phương pháp như vịt rang muối, ếch rang muối... để thay đổi khẩu vị.
Đập trứng gà ra bát, chỉ lấy phần lòng đỏ trứng.
Thịt gà mua về làm sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào tô lớn rồi ướp gia vị với nước mắm, mì chính, một chút muối tiêu, chút dầu ăn và lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp gia vị để thịt gà thấm, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút, khi ăn thì đem rang.
Thịt gà chặt miếng hơi lớn và nên sử dụng những phần nhiều thịt
Trong khi ướp gà, bạn tranh thủ thời gian để sơ chế củ sả và lá chanh.
Củ sả rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, cắt bớt phần lá già phía trên, cắt khúc khoảng 3 – 4cm rồi tước ra hoặc dùng dao chẻ ra thành sợi, càng nhỏ càng tốt.
Lá chanh rửa sạch, để ráo nước, xếp lại bằng nhau rồi thái sợi.
Bắc chảo lên bếp với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho sả và lá chanh vào rây lọc rồi cho vào chảo chiên. Khi sả và lá chanh vàng thì vớt ra cho ráo dầu, sao đó đổ ra đĩa. Lưu ý, vì sả và lá chanh đều đã thái nhỏ, nếu không dùng rây lọc thì sẽ khó vớt ra, phần sả và lá chanh dư thừa có thể bị cháy và làm đen phần dầu trong chảo.
Cho thêm dầu ăn vào chảo với lượng vừa đủ để rán thịt gà.
Cho bột ngô hoặc bột năng vào tô, gắp từng miếng gà lăn đều qua bột rồi thả vào chảo dầu nóng. Làm lần lượt đến khi hết gà. Rán với lửa vừa cho đến khi thịt gà xém vàng, nếu rán lâu quá sẽ làm gà bị khô, ăn không ngon.
Lăn bột trước khi rán sẽ giúp thịt gà giòn, ngon hơn
Sau khi rán xong, vớt gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Thịt gà sau khi chiên và còn nóng, bạn cho vào một cái âu sạch cùng với 3 thìa muối bột, xóc đều cho hỗn hợp muối bột bám đều thịt gà, sau đó cho thêm sả và lá chanh rán vào là xong.
Bạn có thể làm thêm một bước là cho hỗn hợp gà - muối bột - sả - lá chanh vào một cái chảo khô, bật lửa nhỏ và rang gà thêm chút nữa để dậy mùi thơm phức rồi cho ra đĩa.
Thành phẩm món gà rang muối nổi bật với lớp bột muối phủ bên ngoài
Bạn có thể dùng để ăn với cơm trắng, ăn chơi hay làm món nhậu cũng rất hợp. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ, Tết, đám tiệc hay tụ tập đông người, bạn có thể làm ngay món này để đãi khách. Vì trong món ăn đã có vị mặn của muối nên không cần chấm thêm gì, có thể ăn kèm với dưa chuột và các loại rau sống.
Với 5 bước hướng dẫn cách làm gà rang muối trên, chúng tôi tin rằng bất kỳ ai cũng có thể vào bếp và thể hiện khả năng nấu nướng của mình. Chỉ cần dành chút thời gian vào bếp, bạn sẽ có ngay món gà rang muối giòn thơm, bùi bùi, lạ miệng để thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!