Mẹo làm bếp

5 lời khuyên khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng đang dần trở thành một món đồ hữu ích cho bạn chế biến và hâm nóng thức ăn và thậm chí nướng bánh. Để có thể sử dụng lò vi sóng đúng cách và kéo dài tuổi thọ cho lò, bạn nên tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây.

Dụng cụ đựng thức ăn

Điều cần lưu ý nhất khi sử dụng lò vi sóng là không nên dùng khay đựng thức ăn bằng kim loại nói riêng và các chất dẫn điện nói chung. Chất liệu dẫn điện này để trong lò vi sóng có thể gây ra tia lửa điện kèm với nguy cơ cháy nổ. Cũng không nên dùng các loại đĩa làm từ chất dẻo vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị tan chảy, biến dạng. Chỉ nên dùng các loại đĩa chuyên dụng cho lò vi sóng.

Cần sử dụng khay đựng thức ăn phù hợp cho lò vi sóng

Lưu ý khi chế biến thức ăn

Đối với từng loại thức ăn khác nhau cũng có nhiệt độ chế biến khác nhau. Với các thực phẩm có vỏ (như khoai tây, khoai lang) thì nên chọc thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt nếu bạn không thể gọt vỏ hoặc cắt lát mỏng ra rồi mới cho vào lò vi sóng. Làm như vậy để tránh việc nhiệt độ tăng, thể tích bên trong thức ăn cũng tăng đột ngột dễ phát nổ.

Đối với những thực phẩm trong hộp thì nên bỏ ra đĩa rồi mới cho vào lò để hâm. Còn thực phẩm khô thì nên cho vào chung với một cốc nước để tránh cho lò vi sóng bị hỏng.

Đối với thực phẩm có vỏ nên chọc một lỗ nhỏ trước chế biến

Tiết kiệm điện khi sử dụng lò

Đối với lò vi sóng, nếu bạn sử dụng công suất không hợp lý sẽ gây ra sự lãng phí điện. Bạn không nên đặt lò vi sóng ở nơi có máy lạnh và gần những thiết bị khác sẽ làm cho lò hoạt động với công suất cao hơn. Khi nấu, lượng nhiệt trong lò phân bố không đều và thường nóng ở giữa lò nhiều hơn, do vậy, khi xếp đồ ăn vào lò, bạn nên xếp theo kiểu vòng tròn và những loại thức ăn kích thước lớn nên đặt ở giữa. Làm như vậy thức ăn sẽ chín nhanh hơn.

Bố trí thức ăn để giữa lò vi sóng sẽ chín nhanh hơn

Vệ sinh

Trước khi vệ sinh lò phải chú ý rút nguồn trước. Không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để lau chùi lò vi sóng mà nên sử dụng giấm và chanh. Trong quá trình sử dụng, nếu lò bay mùi thì chỉ cần cho một cốc nước cốt chanh để vào đó chừng 5 – 7 phút là được. Còn nếu nước thức ăn bị trào ra ngoài trong khi nấu thì dùng muối rắc lên chỗ nước thức ăn tràn ra, khi lò nguội bạn sẽ dễ dàng lau chùi hơn.

Dùng khăn mềm với nước chanh và giấm để vệ sinh lò vi sóng

Xem thêm cách vệ sinh lò vi sóng

Vị trí đặt lò

Lò vi sóng cần đặt ở nơi thoáng mát, tránh nơi nhiều nước dễ bị chạm điện. Cũng không được để lò vi sóng xuống đất. Ngoài ra, bạn cần phải cho lò vi sóng tránh xa tủ lạnh và bếp ga vì khi xảy ra cháy nổ lò vi sóng, các thiết bị này cũng dễ bị nổ theo.

Đặt lò vi sóng trên cao và tránh xa các thiết bị điện khác

Việc sử dụng lò vi sóng đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho mình, đồng thời kéo dài tuổi thọ sử dụng cho lò. Hãy chia sẻ thêm những lời khuyên hữu ích để mọi người cùng rút kinh nghiệm.
Theo dienmayxanh.com