Cá hấp cuốn bánh tráng có vị ngọt của cá, vị chua của khế, vị chát của chuối xanh, giòn thơm của rau sống hòa quyện trong mắm chấm đậm đà tạo nên hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
Cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích (Ảnh: sưu tầm)
Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ mua, dễ tìm thì cá hấp cuốn bánh tráng là món ngon phù hợp với nhiều gia đình Việt. Món ăn này còn được biết đến là đặc sản ở các tỉnh miền Trung như Phú Yên, Quảng Nam,... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Đà Nẵng. Đừng quên thưởng thức món ăn bình dị mà ngon tuyệt này ngay khi có cơ hội du lịch Đà Nẵng bạn nhé!
Dải đất miền Trung đầy nắng gió không chỉ có những bãi biển đẹp, thơ mộng cùng phong cảnh nên thơ, hữu tình mà nơi đây còn nổi tiếng là vùng đất có nhiều đặc sản biển. Trong đó, phải kể đến các loại cá ngon, hấp dẫn như: cá ngừ, cá bạc má, cá thu, cá nục,...
Vùng biển miền Trung ở nước ta có nguồn hải sản vô cùng phong phú (Ảnh: VnExpress)
Cũng bởi có nhiều loại cá ngon như vậy nên sau mỗi lần đi biển, những ngư dân ở đây lại chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nào là cá nấu canh, cá hấp, cá kho, cá chiên, cá nướng đều vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi có hương vị thơm ngon, lạ miệng.
Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận thấy vị ngon ngọt của thịt cá, vị chan chát của chuối xanh và vị chua của khế lan tỏa nơi đầu lưỡi. Cùng với đó là vị thơm mát từ rau sống được cuộn trong lớp bánh tráng mềm dẻo kết hợp với vị đậm đà, cay nồng của nước chấm. Tất cả đã tạo nên một món ăn bình dị, hấp dẫn thấm đượm hương vị ẩm thực miền Trung.
Cá hấp cuốn bánh tráng cũng là món ăn rất thích hợp để đổi vị cho bữa ăn gia đình(Ảnh: sưu tầm)
Để món cá hấp cuốn bánh tráng được thơm ngon, việc lựa chọn loại cá cũng vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, bạn nên lựa chọn những loại cá tươi, có thịt mềm ngọt và kích thước vừa phải để không tốn thời gian khi hấp. Một số loại cá thường được dùng là: cá nục, cá ngừ, các bạc má, cá lóc, cá diêu hồng,...
Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể vào bếp làm món cá hấp cuốn bánh tráng để cả gia đình cùng thưởng thức, vừa ngon miệng lại chống ngán hiệu quả. Dưới đây là 3 cách làm từ cá lóc, cá nục và cá diêu hồng mà bạn có thể tham khảo.
Vị ngon ngọt của cá khiến bạn ăn một lần thôi là sẽ nhớ mãi (Ảnh: sưu tầm)
Chuẩn bị nguyên liệu:
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá hấp cuốn bánh tráng (Ảnh: sưu tầm)
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Bước 2: Ướp cá
Ướp cho cá thấm đều gia vị (Ảnh: sưu tầm)
Bước 3: Hấp cá và chuẩn bị rau ăn kèm
Trong thời gian chờ cá chín, bạn chuẩn bị rau ăn kèm và các nguyên liệu để cuốn.
Nên chọn những quả khế còn xanh rồi đem thái mỏng (Ảnh: sưu tầm)
Bước 4: Pha nước chấm
Có thể dùng mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt tùy theo sở thích. Bạn có thể tham khảo công thức sau: sả, tỏi, ớt rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Thêm vào đó 3 thìa mắm nêm, 3 thìa đường trắng, 2 muôi canh nước dừa, 1 ít bột ngọt, 1 thìa nhỏ tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp lên và nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị là được.
Bước 5: Hoàn thành và trình bày
Thành quả trông vô cùng hấp dẫn người ăn (Ảnh: sưu tầm)
Chọn cá nục chuối hấp giúp món ngon thêm tròn vị (Ảnh: @25thuong3)
Bước 1: Sơ chế cá nục
Bước 3: Hấp cá
Món ăn có hương vị thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: sưu tầm)
Pha mắm chấm chua ngọt theo công thức: 3 muỗng nước mắm mặn, 2 muỗng nước ấm, 2 muỗng đường trắng, ½ thìa bột ngọt, 2 muỗng ớt băm nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều tất cả lại với nhau rồi nêm nếm cho phù hợp.
Trải bánh tráng cuốn hoặc bánh tráng phơi sương ra. Bày rau sống và bún tươi ra đĩa là có thể thưởng thức luôn món cá nục hấp thơm ngon này rồi.
Cuốn thịt cá và rau trong lớp bánh tráng mềm dẻo rồi chấm nước chấm chua chua, cay cay thì còn gì tuyệt vời hơn nữa (Ảnh: @nhatthanhluan)
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh: sưu tầm)
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bước 3: Tiến hành hấp cá
Mắm chấm là yếu tố quyết định đến độ ngon của món cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng(Ảnh: sưu tầm)
Nước chấm lý tưởng với món cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng là nước mắm chanh ớt chua ngọt. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ: 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước ấm, 1 muỗng đường trắng, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe ớt băm, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều các nguyên liệu và nêm nếm cho vừa phải là bạn đã có món nước chấm thơm ngon, đậm đà rồi.
Bước 5: Hoàn thành và trưng bày
Vị ngọt của cá và nấm quyện trong lớp bánh tráng, ăn kèm với rau thơm và vị chua cay ngọt của nước chấm nữa thì ngon hết sẩy.
Cá diêu hồng hấp mềm ngon đậm đà, hấp dẫn (Ảnh: sưu tầm)
Ẩm thực Hôm nay(Tổng hợp)