Ẩm thực du lịch

Cá hấp cuốn bánh tráng Đà Nẵng ngon lạ miệng nhất định phải thử qua

Cá hấp cuốn bánh tráng có vị ngọt của cá, vị chua của khế, vị chát của chuối xanh, giòn thơm của rau sống hòa quyện trong mắm chấm đậm đà tạo nên hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

cá hấp cuốn bánh tráng
Cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích (Ảnh: sưu tầm)

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ mua, dễ tìm thì cá hấp cuốn bánh tráng là món ngon phù hợp với nhiều gia đình Việt. Món ăn này còn được biết đến là đặc sản ở các tỉnh miền Trung như Phú Yên, Quảng Nam,... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Đà Nẵng. Đừng quên thưởng thức món ăn bình dị mà ngon tuyệt này ngay khi có cơ hội du lịch Đà Nẵng bạn nhé!

1. Cá hấp cuốn bánh tráng - Đặc sản miền Trung

Dải đất miền Trung đầy nắng gió không chỉ có những bãi biển đẹp, thơ mộng cùng phong cảnh nên thơ, hữu tình mà nơi đây còn nổi tiếng là vùng đất có nhiều đặc sản biển. Trong đó, phải kể đến các loại cá ngon, hấp dẫn như: cá ngừ, cá bạc má, cá thu, cá nục,...

cá hấp cuốn bánh tráng
Vùng biển miền Trung ở nước ta có nguồn hải sản vô cùng phong phú (Ảnh: VnExpress)

Cũng bởi có nhiều loại cá ngon như vậy nên sau mỗi lần đi biển, những ngư dân ở đây lại chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nào là cá nấu canh, cá hấp, cá kho, cá chiên, cá nướng đều vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi có hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận thấy vị ngon ngọt của thịt cá, vị chan chát của chuối xanh và vị chua của khế lan tỏa nơi đầu lưỡi. Cùng với đó là vị thơm mát từ rau sống được cuộn trong lớp bánh tráng mềm dẻo kết hợp với vị đậm đà, cay nồng của nước chấm. Tất cả đã tạo nên một món ăn bình dị, hấp dẫn thấm đượm hương vị ẩm thực miền Trung.

cá hấp cuốn bánh tráng
Cá hấp cuốn bánh tráng cũng là món ăn rất thích hợp để đổi vị cho bữa ăn gia đình
(Ảnh: sưu tầm)

Để món cá hấp cuốn bánh tráng được thơm ngon, việc lựa chọn loại cá cũng vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, bạn nên lựa chọn những loại cá tươi, có thịt mềm ngọt và kích thước vừa phải để không tốn thời gian khi hấp. Một số loại cá thường được dùng là: cá nục, cá ngừ, các bạc má, cá lóc, cá diêu hồng,...

2. Cách làm các món cá hấp cuốn bánh tráng đơn giản đổi vị

Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể vào bếp làm món cá hấp cuốn bánh tráng để cả gia đình cùng thưởng thức, vừa ngon miệng lại chống ngán hiệu quả. Dưới đây là 3 cách làm từ cá lóc, cá nục và cá diêu hồng mà bạn có thể tham khảo.

cá hấp cuốn bánh tráng
Vị ngon ngọt của cá khiến bạn ăn một lần thôi là sẽ nhớ mãi (Ảnh: sưu tầm)

2.1. Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng

  • Số lượng khẩu phần: 3 - 4 người ăn
  • Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng
  • Mức độ chế biến: dễ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc khoảng hơn 1kg
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Gừng, sả
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Hạt tiêu 
  • Chanh, ớt
  • Chuối xanh 
  • Khế chua hoặc xoài xanh
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, các loại rau thơm và dưa chuột
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, nước tương, nước dừa, tương ớt.

cá hấp cuốn bánh tráng
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá hấp cuốn bánh tráng (Ảnh: sưu tầm)

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá lóc 

  • Đầu tiên đem đánh sạch vảy cứng của cá lóc, bỏ ruột và 2 cục máu tanh ở bên dưới miệng cá. 
  • Lấy một lát chanh chà vào mình cá cho sạch nhớt rồi dùng dao sắc nhọn khía dọc vào 2 bên mình cá. 
  • Rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho vào tô 1 muôi dầu hào, 3 thìa nước tương, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và vài thìa dầu mè. Trộn đều với nhau để tạo thành hỗn hợp nước ướp cá.
  • Cá sau khi đã rửa sạch thì cho 2 thìa hạt tiêu xanh đập dập, 1 chút đầu hành lá băm, 1 thìa hành tím băm nhỏ và nước ướp vào.
  • Ướp cá trong thời gian 15 - 20 phút.

cá hấp cuốn bánh tráng
Ướp cho cá thấm đều gia vị (Ảnh: sưu tầm)

Bước 3: Hấp cá và chuẩn bị rau ăn kèm

  • Cá sau khi ướp xong cho vào nồi hấp.
  • Hấp tầm 20 phút là cá chín.

Trong thời gian chờ cá chín, bạn chuẩn bị rau ăn kèm và các nguyên liệu để cuốn. 

  • Khế thái mỏng, ngâm qua nước lạnh có pha một ít cốt chanh.
  • Chuối xanh gọt bỏ vỏ, cắt mỏng, ngâm nước.
  • Dưa chuột gọt vỏ, cắt mỏng.
  • Rau sống rửa sạch, để ráo nước. 

cá hấp cuốn bánh tráng
Nên chọn những quả khế còn xanh rồi đem thái mỏng (Ảnh: sưu tầm)

Bước 4: Pha nước chấm

Có thể dùng mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt tùy theo sở thích. Bạn có thể tham khảo công thức sau: sả, tỏi, ớt rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Thêm vào đó 3 thìa mắm nêm, 3 thìa đường trắng, 2 muôi canh nước dừa, 1 ít bột ngọt, 1 thìa nhỏ tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp lên và nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị là được.

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

  • Rau sống bày ra đĩa kèm theo bánh tráng. Bạn cũng có thể ăn kèm với bún tươi.
  • Khi ăn món cá lóc hấp cuốn bánh tráng bạn có thể dùng bếp gas mini hoặc bếp cồn để cá luôn được nóng.

cá hấp cuốn bánh tráng
Thành quả trông vô cùng hấp dẫn người ăn (Ảnh: sưu tầm) 

2.2. Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng

  • Số lượng khẩu phần: 3 - 4 người ăn
  • Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng 30 phút
  • Mức độ chế biến: dễ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg cá nục chuối
  • Ớt xanh, ớt đỏ
  • Tỏi
  • Chanh
  • Dưa chuột
  • Hành tím
  • Cần tây
  • Hành tây
  • Rau sống gồm có: xà lách, rau thơm, húng quế
  • Bánh tráng cuốn hoặc bánh tráng phơi sương
  • Gia vị: mắm, muối, ớt bột, tiêu và dầu ăn.

cá hấp cuốn bánh tráng
Chọn cá nục chuối hấp giúp món ngon thêm tròn vị (Ảnh: @25thuong3)

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá nục

  • Đầu tiên đem bỏ ruột cá
  • Cắt bỏ phần đầu, đuôi
  • Rửa sạch cá và để ráo nước

Bước 2: Ướp cá

  • Xếp cá nục ra đĩa
  • Cho 1 thìa muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa ớt bột, ớt xanh đem cắt nhỏ, hành tím cắt mỏng, thêm 1 thìa cafe dầu ăn vào đó
  • Ướp cá trong khoảng 1 tiếng. Chú ý lật đều 2 mặt để cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Hấp cá 

  • Sau khi ướp xong cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút
  • Tắt bếp, cho thêm cần tây và hành tây cắt lát mỏng lên trên, rắc thêm chút hạt tiêu 
  • Tiếp tục đậy nắp, bật bếp và để lửa thật nhỏ thêm 15 phút
  • Trong thời gian chờ hấp cá, bạn đi rửa sạch rau sống, ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

cá hấp cuốn bánh tráng
Món ăn có hương vị thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: sưu tầm)

Bước 4: Pha nước chấm

Pha mắm chấm chua ngọt theo công thức: 3 muỗng nước mắm mặn, 2 muỗng nước ấm, 2 muỗng đường trắng, ½ thìa bột ngọt, 2 muỗng ớt băm nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều tất cả lại với nhau rồi nêm nếm cho phù hợp.

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Trải bánh tráng cuốn hoặc bánh tráng phơi sương ra. Bày rau sống và bún tươi ra đĩa là có thể thưởng thức luôn món cá nục hấp thơm ngon này rồi. 

cá hấp cuốn bánh tráng
Cuốn thịt cá và rau trong lớp bánh tráng mềm dẻo rồi chấm nước chấm chua chua, cay cay thì còn gì tuyệt vời hơn nữa (Ảnh: @nhatthanhluan)

2.3. Cách làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng

  • Số lượng khẩu phần: 4 - 5 người ăn
  • Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng
  • Mức độ chế biến: dễ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con cá diêu hồng loại vừa khoảng 600 – 700g
  • 2 củ sắn (củ đậu)
  • 1 củ gừng
  • Hành tím
  • 1 ít nấm mèo
  • 150g nấm rơm
  • Rau sống ăn kèm: húng thơm, diếp cá, húng quế, xà lách
  • Bánh tráng cuốn hoặc bánh tráng phơi sương
  • Gia vị gồm có: hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn.

cá hấp cuốn bánh tráng
Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh: sưu tầm)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

  • Loại bỏ vảy cá và bỏ phần ruột cá
  • Rửa sạch, tách lấy phần thịt phi lê ở 2 bên
  • Rửa lại lần 2 với nước
  • Cho cá vào đĩa lớn rồi ướp gia vị cùng với hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Sắn đem nạo sạch vỏ, thái thành sợi nhỏ
  • Nấm rơm rửa sạch với nước muối, để ráo nước và thái nhỏ
  • Ngâm nấm mèo trong nước ấm 20 phút để nấm nở ra, rửa sạch sau đó thái sợi mỏng
  • Rửa hành đem thái sợi
  • Gừng rửa sạch, nạo vỏ và thái sợi
  • Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng 10 phút rồi rửa lần 2 và để ráo nước
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Tiến hành hấp cá

  • Cho cá đã ướp vào nồi
  • Lần lượt cho nấm rơm, sắn, hành tím, gừng và nấm mèo đã sơ chế lên trên
  • Cho thêm 1 thìa cafe dầu ăn
  • Trộn các nguyên liệu này lên rồi hấp cá trong 30 phút.

Bước 4: Pha nước chấm

cá hấp cuốn bánh tráng
Mắm chấm là yếu tố quyết định đến độ ngon của món cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng
(Ảnh: sưu tầm)

Nước chấm lý tưởng với món cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng là nước mắm chanh ớt chua ngọt. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ: 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước ấm, 1 muỗng đường trắng, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe ớt băm, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều các nguyên liệu và nêm nếm cho vừa phải là bạn đã có món nước chấm thơm ngon, đậm đà rồi.

Bước 5: Hoàn thành và trưng bày

  • Sau khi hấp cá xong bạn cho ra đĩa;
  • Sắp các loại rau thơm ăn kèm cùng với bánh tráng cuốn.

Vị ngọt của cá và nấm quyện trong lớp bánh tráng, ăn kèm với rau thơm và vị chua cay ngọt của nước chấm nữa thì ngon hết sẩy.

cá hấp cuốn bánh tráng
Cá diêu hồng hấp mềm ngon đậm đà, hấp dẫn (Ảnh: sưu tầm)

Ẩm thực Hôm nay
(Tổng hợp)

Theo