Bạn nhận được thực đơn có món xôi gấc, bạn cảm thấy rất lo lắng, vì chưa từng làm qua món này nên chẳng biết làm thế nào để nấu vừa ngon vừa hấp dẫn. Đừng lo, bạn cùng vào bếp và xem ngay cách nấu xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon ở đây, đảm bảo ai ăn cũng ghiền.
Nguyên liệu nấu xôi gấc- 500 g gấc chín đỏ- 1 kg nếp- 100 g đường trắng- 20 ml rượu trắng- 20 ml dầu ăn- 1 muỗng cà phê muốiCách nấu món hấp ngon
Trước tiên, bạn cần vo nếp thật sạch, ngâm nếp từ 6 đến 8 tiếng, sau đó đổ nếp ra rổ, rửa sạch, để ráo nước, cho muối, dầu ăn và trộn đều. Với gấc, để mua được gấc chín đỏ, ngon, bạn nên chọn quả có vỏ mỏng, gai thưa.Sơ chế gấc, bạn cần cắt đôi gấc, lấy phần ruột bên trong, thêm 15 ml rượu trắng vào và trộn đều. Tiếp đó, đổ hết ruột gấc vào nếp và trộn 2 nguyên liệu vào nhau.
Đặt nồi xửng hấp lên bếp, đổ nước vào khoảng ½ nồi, khi nước sôi, bạn đặt xửng lên nồi, cho nếp trộn gấc vào xửng, đậy nắp kín và nấu trong 40 phút. Hết thời gian, bạn mở nắp nồi, thấy nếp chín, nở đều, gấc chuyển sang màu vàng đỏ thì xôi đã chín.
Bạn thêm đường, 5 ml rượu trắng vào nồi xôi, trộn đều cho đường tan, rượu thấm vào xôi, sau đó đậy nắp nấu tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Để làm xôi gấc 3 lớp, bạn chuẩn bị một khuôn bất kỳ, quét dầu ăn lên mặt trong của khuôn, tiếp đó, múc xôi cho vào khuôn 1 lượng vừa phải, không cho quá nhiều xôi, sau đó thêm đậu xanh không vỏ đã được hấp chín vào khuôn, cuối cùng là 1 lớp xôi gấc nữa.
Bạn đậy nắp khuôn lại, ép thật chặt, sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa và mở khuôn ra từ từ.
Bây giờ, bạn đã có xôi gấc 3 lớp đỏ vàng hấp dẫn mà lại siêu ngon, mời cả nhà thưởng thức ngay nào!