Giới thiệu

Ẩm thực Việt Nam và tiềm năng trở thành “bếp ăn của thế giới”

Ẩm thực, một nét di sản tinh tế được hình thành trong dòng chảy hàng ngàn năm văn hóa Việt Nam đã góp phần làm say lòng biết bao du khách và bạn bè quốc tế. Ẩm thực Việt phong phú, đa dạng và hội tụ những nét tinh hoa riêng biệt thông qua cách thức chọn lựa nguyên liệu, chế biến, bày biện và thưởng thức. Điều làm nên nét khác biệt chính sự cân bằng âm - dương, chua - cay - mặn - ngọt hài hòa, truyền tải trọn vẹn hương vị tự nhiên, cân bằng giá trị dinh dưỡng. Món ăn Việt Nam ở bất kỳ vùng miền, dân tộc nào cũng mang đầy đủ các yếu tố: ngon mắt, ngon mũi, ngon miệng, dễ chế biến, gần gũi với thiên nhiên và ai cũng có thể thưởng thức được. Mỗi vùng miền lại có những món ăn khác nhau, mang ý nghĩa riêng biệt tạo nên bản sắc của từng địa phương.

                              

Sự độc đáo riêng có của món ăn Việt chính là được chế biến từ các loại rau, củ, quả, hạt, thủy, hải sản, và không quá nhiều thịt như món Âu, ít dầu mỡ hơn các món Trung, không cay như món ăn Thái… Thậm chí, những món ăn nước ngoài khi du nhập vào Việt Nam cũng được biến tấu cho hợp với khẩu vị, mang đậm bản sắc Việt. Cùng với đó, người Việt cũng thường dùng các gia vị như gừng, nghệ, hành, tỏi, sả và các loại rau thơm... chứ không dùng gia vị khô hoặc đã qua chế biến. Độ ngon của món ăn đều xuất phát từ cách chế biến, chủ yếu là luộc, hấp, nấu, nướng hoặc ăn tươi sống để giữ được hương vị tự nhiên. 

 

Thanh, ít chất béo, dùng nhiều rau nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng là nhận xét của hầu hết thực khách về món ăn Việt. Đây là một trong những nét độc đáo thể hiện sự tinh tế, thanh đạm trên nền tảng “thực phẩm giản dị, bình dân nhưng rất phong phú và chất lượng” của ẩm thực Việt đã khẳng định sự phù hợp với xu thế ẩm thực hiện tại của toàn thế giới là hạn chế chất béo. Với những thực phẩm có sẵn ở Việt Nam, qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp Việt có thể trở thành những món ăn rất ngon, đặc sắc, vừa đẹp, vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất. Bên cạnh sự phong phú về món ăn, người Việt có cách thưởng thức cũng hết sức tinh tế, thể hiện rõ nét cốt cách văn hóa, thưởng thức ẩm thực, đây cũng là cái hồn tạo nên nét riêng, nét hấp dẫn đặc biệt của tinh hoa ẩm thực Việt Nam. 

Thế mới thấy, ẩm thực Việt có đủ tiềm năng và tiềm lực để khẳng định thương hiệu và trở thành “bếp ăn của thế giới” với sự công nhận và tán thưởng của rất nhiều khách du lịch và thực khách, trong đó có cả những chuyên gia và chuyên trang về văn hóa ẩm thực hàng đầu thế giới.

   

Tinh hoa ẩm thực Việt góp phần định vị hình ảnh đất nước
Trên thực tế, không phải chờ tới sự kiện những thực khách là người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn như Tổng thống Bill Clinton ăn phở ở TP. Hồ Chí Minh, hay Tổng thống Barack Obama ăn bún chả ở Hà Nội thì ẩm thực Việt mới được biết đến; mà nó đã hấp dẫn và níu chân khách du lịch cả quốc tế lẫn nội địa từ trước đó rất lâu với vô vàn những lời ngợi khen và xuýt xoa có cánh. Bằng chứng là những phở, bún chả, nem, bánh mì… lần lượt được thừa nhận và vinh danh là những món ngon, độc đáo hàng đầu thế giới mà bạn “không thể không thưởng thức khi đến Việt Nam” qua cuộc bình chọn của những trang báo, tạp chí du lịch, ẩm thực và kênh truyền hình hàng đầu. 

Vào năm 2011, Hãng CNN danh tiếng đã bình chọn phở đứng vị trí thứ 28/50 món ăn ngon nhất thế giới… Tiếp đến, năm 2013, trang Bussiness Insider đã xếp phở của Việt Nam đứng thứ nhất trong top 40 món ăn du khách nên thử một lần trong đời. Trên tạp chí The Huffing Post, du khách nước ngoài còn dùng mỹ từ đặc biệt cho phở - “món ăn của thiên đường”...Tiếp theo phở, người Việt Nam có quyền tự hào khi càng ngày có nhiều món ăn, thức uống khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam được tôn vinh trên thế giới. Đó là bún chả, chả giò, gỏi cuốn, bún bò Huế, bánh mì kẹp thịt, bánh xèo, bún riêu cua, bún thang, cafe trứng... Cùng với phở, bún chả là một trong những món ăn được báo nước ngoài ca ngợi và được nhiều du khách trên thế giới biết đến. Bún chả nằm trong danh sách 10 món ăn đường phố tuyệt nhất thế giới năm 2014 của trang National Geographic.

Tại Hội nghị cấp cao APEC, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cùng đầu bếp nổi tiếng người Australia gốc Việt Luke Nguyen thưởng thức bánh mì tại một cửa hàng vỉa hè ở Đà Nẵng. Thủ tướng Malcolm nói rằng ông thực sự thích vị tươi mới trong những món ăn Việt Nam. Không chỉ món ăn mà một số điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam cũng được vinh danh vì nhiều món ẩm thực hấp dẫn thực khách quốc tế. Đầu năm 2017, chuyên mục du lịch của tờ The Telegraph xếp Hà Nội đứng thứ 2 trong số 18 thành phố có ẩm thực hấp dẫn thế giới. Kênh CNN chuyên mục du lịch cũng đã đánh giá Thành phố Hồ Chí Minh là “kinh đô của ẩm thực Việt Nam” đồng thời là thành phố trong nhóm 23 thành phố có thức ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Những gian hàng ẩm thực Việt Nam tại các Festival quảng bá văn hóa ẩm thực ở nước ngoài luôn thu hút đông đảo thực khách bản xứ và quốc tế thưởng thức.

Ẩm thực hôm nay – Kênh thông tin thiết thực cho mọi tín đồ yêu thích ẩm thực
Với sứ mệnh góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của ẩm thực Việt Nam đến với đông đảo cộng đồng thực khách trong và ngoài nước, Ẩm thực hôm nay sẽ là kênh thông tin thiết thực dành cho mọi tín đồ yêu thích ẩm thực, nơi thực khách bốn phương có thể dễ dàng tìm kiếm, liên hệ và đặt bàn trực tiếp với các thương hiệu Nhà hàng món ngon để phục vụ cho các sự kiện du lịch, liên hoan, sinh nhật, giao lưu, gặp mặt...tại các địa điểm nhà hàng ẩm thực hấp dẫn, chất lượng và uy tín được quảng bá, giới thiệu chi tiết trong website.

Bên cạnh đó, thông qua các nội dung của website, Ẩm thực hôm nay còn là kênh thông tin ẩm thực với sự tổng hợp chi tiết và cụ thể của nhiều món ngon hấp dẫn cùng kỹ thuật chế biến và kinh nghiệm làm bếp. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy để những người nội trợ và yêu thích ẩm thực có thể dễ dàng đưa ra những lựa chọn của mình cho những bữa ăn ấm áp, tràn ngập yêu thương; bởi ẩm thực luôn là nơi tốt nhất để giữ lửa, giữ hạnh phúc cho mỗi gia đình thân yêu của chúng ta.

Ban biên tập website Amthuchomnay.com.vn