Cách nấu hoành thánh xá xíu khá tốn thời gian nhưng bạn sẽ có món ăn thơm ngon, hấp dẫn đãi cả nhà dịp cuối tuần.
Hoành thánh xá xíu ngon miệng, dễ ăn.
Thịt nạc dăm: 200 gram
Tôm tươi: 200 gram
Xương gà: 2 bộ
Tôm khô: 20 gram
Thịt vai: 250 gram
Sốt ướp xá xíu: 1/2 gói
Hẹ: 100 gram
Nước mắm, hành tím, tỏi, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, muối.
Làm thịt xá xíu
Rửa sạch thịt vai, trụng sơ với nước sôi, để ráo. Ướp thịt heo với nước sốt, bột ngọt, tiêu và ít sữa tươi. Đặt thịt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng để thấm gia vị.
Phi thơm tỏi, cho thịt và nước ướp thịt vào nồi. Khi nước sốt trong nồi sôi, vặn nhỏ lửa, hãm chín thịt.
Khi thịt chín, đặt thịt vào lò nướng đã làm nóng. Nướng thịt khoảng 10 phút với nhiệt độ 200 độ C. Để thịt nguội, xắt mỏng.
Nấu nước dùng
Rửa sạch xương gà, chặt khúc vừa ăn, trụng sơ với nước sôi, để ráo. Hầm xương gà với nước lọc trên lửa lớn khoảng 30 phút. Lọc bỏ phần xương gà, tách lấy nước dùng, để riêng. Lưu ý vớt bỏ bọt.
Làm hoành thánh
Rửa sạch thịt nạc dăm, trụng sơ với nước sôi, để ráo. Bằm nhuyễn thịt. Ướp thịt với hành tím, bột ngọt, tiêu.
Rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ đầu. Dùng tăm xuyên giữa thân để tách lấy chỉ đen. Ướp tôm với hành tím, tiêu, bộ ngọt.
Trải rộng miếng hoành thánh, múc một ít thịt heo bằm, dàn mỏng thịt trên mặt bánh. Cho một con tôm, một hạt tiêu vào giữa phần nhân. Bóp hai mép để định hình gói hoành thánh. Làm lần lượt đến khi hết nhân thịt và tôm.
Nấu hoành thánh
Nhân hoành thánh ngon là phần thịt ôm gọn con tôm và có vị vừa ăn.
Rửa sạch hẹ, xắt khúc ngắn.
Cho phần dầu phi tỏi thơm và tôm khô đã ngâm nước ấm vào nước dùng. Khi nước dùng sôi, lần lượt thả hoành thánh tôm vào. Khi hoành thánh nổi là đã chín. Bạn nêm nếm vừa ăn, tắt bếp
Múc hoành thánh và nước dùng ra tô, thêm thịt xá xíu, hẹ lên trên. Món này dùng nóng.
Bạn có thể dùng nước hầm heo hay nước hầm rau củ.
Tùy khẩu vị của gia đình mà bạn cân nhắc việc cho tiêu hạt vào giữa hoành thánh khi gói.
Nên dùng lá hẹ thay hành lá trong món ăn này.