Xào rau muống sai cách khiến rau thâm đen: Thời điểm cho muối quyết định màu sắcNhiều người cho rằng nấu ăn là việc đơn giản, trẻ nhỏ cũng làm được. Nhưng cũng có người lại rất cầu kỳ, nấu ăn muốn ngon bạn phải thực sự chú ý đến tiểu tiết.Làm sao để xào rau muống chín mềm và xanh mướt, nên cho muối trước hay sau? Do nhiều người không biết cách nên món rau muống xào thường bị thâm đen, không ngon mắt.Rau muống được Đông y xem là rau "nữ hoàng" của mùa hè vì đây là món ăn phổ biến, dễ ăn, dễ trồng, có thế chế biến nhiều cách.Rau muống có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, đồng thời còn có một số giá trị chữa bệnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mùa hè thời tiết nóng, ăn một ít rau muống sẽ giúp cơ thể hạ hỏa.
Vì sao rau muống hay chuyển sang màu đen?Vì rau muống là một trong những loại rau chứa rất nhiều chất sắt, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang màu đen sau khi trải qua nhiệt độ cao, nhưng điều này là hoàn toàn bình thường.Nếu bạn muốn tránh việc rau bị biến màu như vậy, hãy chú ý đến một số vấn đề sau đây.Có rất nhiều người có thói quen mỗi lần xào rau, vừa cho rau vào chảo là ngay lập tức cho muối vào, thực tế làm như vậy là sai.
Hầu hết các món rau, đặc biệt là rau muống, cách xào đúng để không bị thâm đen chính là thời điểm cho muối vào. Bạn nên xào chín rau, đến khi chuẩn bị tắt bếp thì mới cho muối vào đảo đều, thấm tan muối thì cho rau ra đĩa.
Cách cho muối như vậy có thể tránh làm cho rau bị thâm đen, điều đặc biệt hơn là tránh không để cho rau bị thất thoát chất dinh dưỡng. Món rau sau khi xào xong sẽ xanh mướt, mềm giòn.
1. Ngâm nước chanhBạn muốn rau muống không bị thâm đen trong quá trình chế biến và sau khi bày lên bàn ăn, cách đơn giản là ngâm rau vào nước chanh loãng.Sau khi rửa rau sạch, bạn chuẩn bị một chậu nước nhỏ, vắt 1 nửa quả chanh vào nước và tiến hành ngâm rau. Ngâm cho đến khi chuẩn bị nấu thì vớt rau ra, sẽ hạn chế được rau bị chuyển màu sau khi nấu.Điều này là do chất axit trong chanh sẽ ngăn chặn sự thay đổi của sắt trong rau muống, giúp bạn có món ăn xanh non.
2, Xào rau nhanh với lửa toĐể món rau xanh mướt, bạn cũng nên chú ý đến kỹ thuật chế biến. Khi xào rau muống, nhất định phải chú ý đến lửa, phải chọn mức lửa to, xào nhanh tay. Vừa cho rau vào chảo là phải đảo nhanh tay, vặn lửa to cho đên khi rau chín thì cho muối vào đảo tiếp, đảo một lát thấm muối là cho ngay ra đĩa.Từ khi xào chín rau đến khi cho ra đĩa không nên để quá 3 phút, vì càng để lâu rau sẽ bị vàng hoặc chín nẫu, đổi màu.
3, Thêm chút giấm trắng trước khi lấy rau khỏi nồiTrước khi cho rau ra khỏi chảo, muốn rau xanh mướt được lâu, bạn nên dùng 1 thìa giấm rót lên thành chảo theo hình tròn lòng chảo, không đổ trực tiếp lên rau, sau đó bạn đảo nhanh đều tay cho giấm tác động lên lớp ngoài của rau, giúp giữ nguyên màu xanh non mướt mắt.Bạn đừng lo sợ giấm sẽ làm chua món rau, vì nếu chỉ đổ 1 thìa giấm nhỏ vào thành chảo, chúng sẽ nhanh chóng bốc hơi khi gặp nhiệt độ cao ngay sau đó mà chưa kịp tác động hay thấm sâu vào rau.
Đây là những mẹo xào rau muống của các đầu bếp giỏi nghề, bạn nên thử tham khảo và áp dụng để có món rau muống xào xanh non như ý.