An toàn thực phẩm

Đặc sản cá nóc kịch độc tiền triệu, một miếng giết chết 30 người

Fugu (cá nóc Nhật Bản) món đặc sản được nhiều người yêu thích, tuy nhiên đây là món ăn kịch độc, chế biến không cẩn thận có thể khiến 30 người tử vong chỉ với một miếng.

Đặc sản Fugu của Nhật chế biến từ cá nóc trưởng thành có chiều dài khoảng 15-40cm, trọng lượng từ 0,4-2kg.

Cá nóc Nhật Bản là một trong những đặc sản có thể gây chết người. Ảnh Internet

Cá nóc chứa độc tố Tetrodotoxin đủ khiến 30 người tử vong. Gan và ruột cá chứa lượng độc tố gấp 200 lần xyanua (hóa chất cực độc).

Khi ăn cá nóc, nếu chẳng may bị trúng độc, bắp thịt nạn nhân sẽ trở nên co cứng, đầu óc choáng váng, nhức đầu, nôn mửa, khó thở.

Fugu thường được thái mỏng, ăn sống như các món sashimi. Ảnh Internet

Khoảng 60-80 % nạn nhân sẽ tử vong trong vòng 4-6 giờ, hiện tại vẫn chưa tìm ra thuốc giải.

Fugu thường được thái mỏng, ăn sống như các món sashimi thông thường khác hoặc nướng, hấp. Cá nóc sống sẽ được ăn kèm với dầu mè, nước tương soy, củ cải muối, giấm, chanh ớt và rượu sake nóng.

Nhiều người cho rằng sashimi Fugu ăn giống thịt gà, vị tinh tế và thịt có kết cấu đặc.

Nhiều người còn thích ăn cá nóc với một phần nhỏ chất độc còn sót lại bởi họ thích cảm giác kích thích như có kiến bò ở môi. Nhưng việc này nguy hiểm bởi việc kiểm soát chất độc trong cá không phải lúc nào cũng được theo ý muốn.

Fugu là món ăn đắt tiền trong các nhà hàng ở Nhật. Một phần Fugu có giá khoảng 120 USD.

Theo soha.vn