An toàn thực phẩm

Cách chọn thực phẩm sạch ngày Tết

Để bữa tiệc gia đình ngày tết thêm phần vui vẻ, ấm áp, bạn nên khéo léo khi lựa chọn những thực phẩm sạch và an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

1. Thức ăn tươi sống

Việc lựa chọn thực phẩm ngày tết là rất quan trọng. Trong dịp nghỉ lễ tết, các cửa hàng, siêu thị đều đóng cửa, giá thực phẩm tăng cao, chính vì vậy hầu hết các gia đình đều có tâm lý chọn cách tích trữ các sản phẩm đông lạnh trước đó vài ngày. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng thực phẩm, chọn các thực phẩm có thời gian lưu giữ ngắn hạn, bởi thời gian đông lạnh càng kéo dài, càng đồng nghĩa với số lượng chất bảo quản thực phẩm được lưu giữ trong thực phẩm.

2. Rau, củ quả

Cũng mang tâm lý sợ khan hiếm rau ngày tết, nhiều bạn gái nhanh chóng chọn lựa trước đó vài ngày các loại rau để lưu trữ, mặc dù các loại rau sau một thời gian để lâu sẽ mất đến 50% chất dinh dưỡng. Để phòng trừ trường hợp khan hiếm rau, rau giá cao, bạn chỉ nên mua các loại củ, quả có thời gian để dưới 1 tuần.

Ngoài ra, để phân biệt rau an toàn, bạn nên để ý các loại rau này thường có màu nhạt hơn và không mượt bóng ở rau ngót, cải, cà chua, rau muống và cả với bắp cải. Bẹ ngoài cùng của rau trông rất cứng và ít độ bóng. Hơn nữa, rau an toàn do không được xịt thuốc trừ sâu trong thời gian gần thu hoạch nên có hiện tượng sâu ăn lá. Một số loại củ, quả an toàn thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi

 

3. Hoa quả

Trong mâm cỗ ngày tết không thể thiếu mâm hoa quả. Thông thường các gia đình đều cố gắng chọn những loại hoa quả ngon, tốt nhất để dùng trong các ngày này. Ngoài hoa quả trong nước, nhập từ Trung Quốc, một số loại hoa quả nhập ngoại cũng rất được ưa chuộng.

Do đó, khi lựa chọn hoa quả nhập khẩu, bạn nên đến những công ty lớn, cửa hàng uy tín. Các loại hoa quả ngoại đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện bày bán thường có giấy kiểm dịch thực vật, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, tem phụ dán trên từng sản phẩm chứng nhận hàng được phép cho sử dụng trên thị trường. Ngoài ra còn loại giấy vệ sinh ATVSTP chứng nhận hàng hóa hợp vệ sinh và bảo quản theo đúng quy định của Bộ Y tế...

4. Mứt Tết

Thị trường bánh mứt tết luôn sôi động vào những dịp sát tết với đầy đủ sắc. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với những loại mứt có bao bì bắt mắt, ngày sản xuất ghi không rõ ràng. Bởi những loại mứt có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt phần nhiều lại do dùng màu công nghiệp, rất có hại đến sức khỏe.

Vì vậy, khi chọn mứt nên chọn mua bánh mứt có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng, bánh mứt có màu sắc tự nhiên và chế biến bằng phương pháp an toàn đã được cấp chứng nhận bởi các các cơ quan chức năng.

 

5. Hạt dưa


Để phân biệt hạt dưa nhuộm màu công nghiệp hay không, bằng mắt thường khó có thể phân biệt được mà phải làm các xét nghiệm tìm độc tố. Tuy nhiên, có thể nhận biết những loại hạt dưa sử dụng chất Rhodamine để nhuộm thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, khi cho vào miệng không bị phai màu trong miệng. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt, hạt không đều màu và rất dễ phai khi tiếp xúc với nước.

Khi chọn hạt dưa, bạn cũng chú ý nên chọn các hạn chắc, có mùi vị tư nhiên, tránh những loại hạt bị nấm, mốc có chứa các chất như Aflatoxin, ozchatoxin... là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ung thư.
Theo Lamsao.com