Ẩm thực du lịch

Cay bỏng lưỡi với 4 món ngon của Thái

Ẩm thực Thái là sự lựa chọn tinh tế giữa gia vị, thảo dược và thực phẩm với cách nấu riêng biệt. Hầu hết các món ăn thái đều làm nổi bật vị cay – chua- ngọt rất độc đáo. 
  
Người dân Thái Lan rất thích ăn cay và ớt được xem là “linh hồn” trong mỗi món ăn, bắt buộc phải có mặt. Vì họ quan niệm rằng, vị cay nồng của ớt, khi kết hợp cùng chua mặn ngọt sẽ mang lại sự sắc sảo và tinh nhanh trong mắt, mũi, miệng của họ. Thế nên, đối với người Thái, khả năng chịu đựng độ cay bỏng lưỡi của các loại gia vị này có lẽ đã được nuôi dưỡng ngay từ khi họ còn rất nhỏ. Và trong số những món ăn ghi dấu ấn vào lòng thực khách bởi độ cay nóng ấy, không thế thiếu 4 món ăn “cay chảy nước mắt” dưới đây.
 

Neu Pad Prik (Bò xào kiểu Thái)


Neu Pad Prik hay còn có tên gọi là bò xào kiểu Thái được xếp vào danh sách những món ăn cay nhất thế giới. Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, những món ăn của Thái Lan luôn có rất nhiều ớt, đặc biệt họ không thích dùng ớt chín đỏ mà lại thích những trái ớt xanh có vị cay hơi chát. Đó chính là những nét đặc trưng trong ẩm thực của người Thái.
 
Neu Pad Prik  một trong những món ăn cay nhất Thái Lan
Neu Pad Prik  một trong những món ăn cay nhất Thái Lan
 
Khi du lịch Thái Lan bạn sẽ bắt gặp Neu Pad Prik– món cay nhất Thái Lan ở khắp các quán ăn và nhà hàng lớn nhỏ, đặc biệt nếu là người không biết ăn cay bạn có thể yêu cầu bỏ ít ớt. Còn nếu là “tín đồ” của những trái ớt thì bạn cứ thoải mái mà xin thêm ớt người phục vụ sẽ rất vui vẻ cho thêm vào món ăn của bạn.
 

Tom Yum
 

Nếu bạn là tín đồ của món ăn cay thì đến Thái Lan đừng bỏ lỡ cơ hội ném thử món Tom Yum nhé. Đây chính là món cay nổi tiếng ở xứ sở chùa Vàng. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức thì sẽ không bao giờ quên hương thơm và vị cay nóng đặc trưng của món ăn này. Tom Yum như một lời khẳng định mạnh mẽ cho ẩm thực Thái với vị cay nồng và chua đặc trưng.
 

Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan
Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan
 
Món Tom Yum gồm nguyên liệu chính là tôm, hải sản hoặc gà, và vị cay đến từ sự kết hợp giữa ớt chim Thái Lan, lá chanh và nước cốt chanh tươi được sử dụng một cách vừa tay, làm dậy lên hương vị món ăn. Ẩm thực này trở nên đặt biệt hơn nếu được ăn kèm cơm trắng, giúp trung hòa bớt vị cay nóng của món ăn này.

 

Gỏi đu đủ cay Som Tum

 
Gỏi đu đủ cay Som Tum hay còn gọi là Som Tum Thái là một món ăn cay làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là đu đủ xanh bào sợi. Gỏi đu đủ cay Som Tum được đánh giá là có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt.
 
Som Tum món ăn làm hài lòng những thực khách khó tính nhất
Som Tum món ăn làm hài lòng những thực khách khó tính nhất
 
Theo đầu bếp Thái Lan, món gỏi có ngon hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào việc pha nước chấm của người đầu bếp. Nước chấm ăn kèm thường khác nhau ở mỗi vùng, nhưng người ta không phân biệt được sự khác nhau nằm ở đâu, trong nguyên liệu nào, hương vị chỉ dậy lên khi tất cả đã hòa quyện vào nhau. Nước chấm thường là nước mắm pha đường, chanh và ớt. Som Tum đôi khi còn được ăn kèm với bún để làm dịu vị cay, và cũng để người khách đi đường được chắc bụng trong quãng đường dài sắp tới.
 

Lẩu Thái


Nhắc đến lẩu Thái là một món ăn đặc trưng không chỉ ở Thái mà còn ở nước ta. Là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ “ghiền bởi vị cay và chua không lẫn vào đâu được. Một nồi lẩu Thá với các nguyên liệu chính và không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả…
 
Lẩu Thái- Món ăn dễ “ghiền” đối với nhiều du khách
Lẩu Thái- Món ăn dễ “ghiền” đối với nhiều du khách

Nhiều thực khách xuýt xoa trước vị ngọt chua chua đặc trưng của nước lẩu Thái. Đây là sự kết hợp của nhiều hương vị bao gồm vị chua, vị ngọt từ nước hầm, một chút cay của gừng, ớt, vị nồng của tiêu, vị ngọt của đường. Một nồi lẩu Thái được chế biến rất công phu và trình bày đẹp mắt.
Theo dulichvietnam.com.vn