Ẩm thực du lịch

Những món ăn vùng biển miền Trung khiến thực khách mê mệt

Bún Cá Dầm ( Nha Trang )
 

Nếu có dịp đến với thành phố biển Nha Trang bạn phải thử cho bằng được món ăn này. Thiếu tô bún cá dầm coi như hành trình khám phá của bạn chưa thật sự trọn vẹn đâu đấy. Thông thường, một tô bún cá dầm Nha Trang sẽ không thể thiếu được bún và chả cá, có thêm vài lát cà chua, vài cọng hành thơm. Sau đó chan nước lèo được nấy từ cá ngừ và cá bò ngọt, ăn kèm với rau xà lách, bắp chuối. Vị ngọt của nước lèo và mùi thơm ngậy của cá dầm chính hiệu làm ai khi thưởng thức đều khó mà quên được. 
 
Những món ăn vùng biển miền Trung khiến thực khách mê mệt


Cá ngừ đại dương (Phú Yên)
 

Phú Yên nổi tiếng với nhiều món ngon, nhưng nói đến món ăn từ vùng biển thì phải nhắc đến đặc sản cá ngừ đại dương, nên thật là thiếu sót nếu đến đây mà không nếm thử nó. Cá ngừ đại dương có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: mắt cá ngừ chưng, lườn cá ngừ nướng, gỏi bao tử cá ngừ... 
 
Những món ăn vùng biển miền Trung khiến thực khách mê mệt

Trong đó, mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc là món ăn được nhiều thực khách yêu thích nhất. Điểm đặc biệt của món ăn này là mặc dù được nấu chung với tiềm thuốc bắc nhưng vẫn giữ được mùi và hương vị đặc trưng của cá. Chỉ cần cho vào tô, thêm một ít lá tía tô thái nhỏ thì khó lòng mà cưỡng lại.
 

Bún chả cá (Quy Nhơn)
 

Hầu như mọi vùng miền đều có món này nhưng không giống như bún ở các địa phương khác. Bún chả cá Quy Nhơn – món ăn nổi tiếng của người dân ở đây, tuy đơn giản chỉ là bún nước trong ăn kèm với chả cá lại có sức hấp dẫn rất đáng kể. 
 
Những món ăn vùng biển miền Trung khiến thực khách mê mệt

Chả cá để làm món bún này được làm từ các loại cá tươi ngon như cá thu, cá mối, cá cờ,… nước dùng cũng không phải nấu từ xương heo mà hoàn toàn từ xương cá bỏ thêm hành tím, quả thơm cho nước trong, ngọt ngon mà không tanh. Để thưởng thức đúng vị bún cả cá Quy Nhơn bạn phải ăn kèm với tương ớt, các loại rau như xà lách, rau húng, quế, bắp chuối, rau muống,…
  
>> Thao khảo: Tour du lịch miền Trung

 


Cháo lươn (Nghệ An)


 
Có thể nói đây là một trong những đặc sản cũng là một trong những món ăn ngon nhất của Nghệ An. Những con lươn béo vàng sau khi được đánh bắt từ vùng biển về sẽ được làm sạch, sau đó dùng thanh tre kẹp đầu lươn và cho vào nồi ninh chung với gạo. Khi cháo chín, thịt lươn sẽ tự lóc ra và hòa vào cháo, người nấu lấy xương ra và ninh thêm một lần nữa. Cháo được nêm nếm đủ gia vị cho vừa miệng, múc ra tô và thêm một ít hành lá, ngò tây là đã có thể thưởng thức. 
 
Những món ăn vùng biển miền Trung khiến thực khách mê mệt

Cháo lươn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng nữa đó. Vì vậy nếu có dịp đến Nghệ An và ghé thăm Cửa Lò đừng quên nếm thử nó nhé, giá không hề đắt đỏ đâu.
 

Gỏi cá mai (Ninh Thuận)
 

Cá mai có rất nhiều và lại cực dễ bắt ở biển Ninh Thuận, và tận dụng nguồn tài nguyên biển dồi dào này người dân Ninh Thuận đã tạo ra món gỏi cá mai nức tiếng. Để có món gỏi cá mai thơm ngon, người chế biến phải rút xương cá rồi dùng giấy thấm từng con cá cho thật khô, tái chín bằng cách vắt chanh, cho dấm hoặc me vào chứ không dùng lửa hay nước sôi. 
 
Những món ăn vùng biển miền Trung khiến thực khách mê mệt

Cá sau khi được tái sẽ rắc lên một lớp thính cùng với cà trốt thái sợi, rau răm thái nhỏ, hành tây thái mỏng, húng lủ và một ít đậu phộng rang. Sau cùng là rướu lên trên mặt chút nước mắm tỏi ớt là đã có món gỏi cá tuyệt vời để thưởng thức.
 

Lẩu thả (Mũi Né)
 

Với nhiều du khách đến Mũi Né – Phan Thiết, lẩu thả là một món khoái khẩu mà họ không thể bỏ qua. Món lẩu này là sự hòa quyện của các nguyên liệu: thịt heo luộc, trứng chiên cắt sợi, các loại rau quả. Phần chính của món ăn là cá mai được lóc xương thành phi lê rồi tái nước cốt chanh cho vừa tới và ướp với tỏi ớt, gia vị. Ngoài ra, nước lẩu còn được nấu công phu hơn với thành phần chính là xương, tôm nõn xay nhuyễn để tạo vị ngọt và cà chua chín để tạo màu đỏ bắt mắt cho nước dùng.
 
Những món ăn vùng biển miền Trung khiến thực khách mê mệt

Lẩu thả khác với những món lẩu khác, người ăn sẽ cho bún và tất cả các nguyên liệu vào bát rồi chan nước sốt vào để thưởng thức trọn vẹn vị ngọt thanh của các loại hải sản vùng biển.
 

Bún sứa (Khánh Hòa) 
 

Lạ miệng, hấp dẫn và mang đậm vị của biển, bún sứa Khánh Hòa đã làm nức lòng bao thực khách khi đến với mảnh đất miền Trung này và cả người dân địa phương. Tuy đơn giản trong cách chế biến, chỉ là sứa, bún, các loại rau và gia vị đi kèm nhưng bất kỳ ai khi đến với miền biển cũng không thể nào cưỡng lại sức hấp dẫn của tô bún sứa bình dị ấy. Món ăn này đã làm nên nét đặc trưng nhất của ẩm thực xứ biển, giữa lại hương vị của thiên nhiên một cách đầy đủ nhất. Nếu bạn ăn được loại sứa biển hãy thử một lần món bún này xem sao nhé!
 
Những món ăn vùng biển miền Trung khiến thực khách mê mệt

Trên đây là những món ăn mang hương vị của biển nổi tiếng nhất miền Trung. Hy vọng du khách khi đến du lịch ở các miền đất này sẽ có cơ hội tìm và thưởng thức.
Theo dulichvietnam.com.vn