Pha chế Cocktail/Mocktail

Hương vị mát lạnh của Cocktail Mojito

Là một thức uống truyền thống của người Cuba, mojito (hay còn gọi là mohito) được pha chế từ năm thành phần chính: rượu rum trắng, đường mật mía, nước chanh tươi, rượu sủi tăm hoặc soda và lá bạc hà.

Hương vị mát lạnh cộng với chút the nồng của bạc hà và độ chua dịu của chanh tươi là sức hút giản dị để mojito trở thành loại cocktail được ưa chuộng bậc nhất trong mùa hè.
 

 
Một ly mojito mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và độ nồng nàn của rượu rum và không thể thiếu được là vị mát lạnh của những viên đá nhỏ.
 


Có khá nhiều loại rượu để làm nền cho mojito, như rum chauvet, rum thơm, rum Havana, vodka hay thậm chí cả vang trắng, nhưng đúng điệu nhất thì vẫn là rum nhẹ (light rum). 

Người Cuba thích dùng lá yerba buena, một loại bạc hà thanh mát hơn rất phổ biến ở vùng đảo, giã dập nhẹ chứ không xắt nhỏ để vị the hòa quyện với vị chua ngọt thanh của chanh tươi một cách chừng mực, càng làm vị rum thêm kích thích và mát lạnh.
 

 
Cũng có thể tạo nên những hương vị mới cho mojito bằng cách thêm vào ly cocktail những trái cây, chẳng hạn trộn chung dâu tây, táo với lá bạc hà.
 
Riêng chanh tươi thì theo ý kiến của nhiều bartender, loại chanh trái nhỏ, vỏ xanh cũng góp phần mang đến cho vị khách mojito của Cuba chút hương sắc đậm đà hơn.
 

 
Ngày nay có rất nhiều phiên bản biến tấu của Mojito. Người Mexico thích dùng rượu tequila bản địa, trong khi ở nhiều nước khác, người ta thích dùng những loại rượu vodka pha mùi trái cây nhẹ nhàng như xoài, dâu tây, vải, táo, quả mâm xôi hay me. Mojito cũng có thể trở nên cao cấp hơn khi thay soda bằng champagne.
 

 
Thanh nhã, mát lành và sảng khoái, mojito đơn giản mà đủ khả năng gợi lên những cung bậc cảm xúc tươi mới cho người dùng trong cái nắng oi nồng của ngày hè.

(Theo Art)
Theo