Cách làm ghẹ rang me là món ăn có vị cay cay của tỏi và ớt, vị ngọt của đường, vị chua chua của trái me cùng vị thơm phức, giòn tan của những con cua đã làm nên một món ăn độc đáo hấp dẫn. Với cách làm không quá cầu kì, mọi người có thể làm cho gia đình món cua rang me thơm ngon vào những ngày cuối tuần.
Nguyên liệu làm ghẹ rang me2 con cuathịt1 thìa bột năng1 củ hành tâyNửa bát me chua chín, cà pastaTỏi, hành lá,xà lách1 quả dưa chuộtCác gia vị khác như: nước mắm,dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt, tiêu,…Cách làm ghẹ rang me
Ghẹ có gạch có màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp rất chắc chứ không mềm. Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.
Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt. Còn nếut hích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm. Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.
Rửa sạch tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai ghẹ để riêng ra một cái bát nhỏ. Do phần càng ghẹ vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm đều vào phần thịt trong càng cũng như tránh tình trạng nổ khi chiên. Tách ghẹ cẩn thận không nên làm gãy càng ghẹ.
Lấy phần ghẹ đã được sơ chế xong cho vào một cái tô rộng, cho thêm một chút hạt nêm và một hạt tiêu rắc đều lên phần thịt ghẹ, đảo nhẹ để ghẹ ngấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút.
Sau khi ghẹ đã ngấm gia vị thì đặt chảo lên bếp chờ đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi cho đũa vào trong chảo dầu mà thấy dầu nổi bong bóng và có hơi nóng bốc lên có nghĩa dầu đang ở 120 độ C thì cho ghẹ vào rán và hạ lửa lại.
Chiên ghẹ cho tất cả phần của con ghẹ đều chín và có màu đỏ đẹp đồng thời vỏ ghẹ rất cứng vì có chất can xi nên sẽ chiên giòn lên. Nếu nấu không chiên giòn lên thì sẽ không ăn được vì vỏ ghẹ còn rất cứng.
Sau khi chiên xong ghẹ có màu đỏ đẹp thì tắt bếp.
Tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
Cho me vào nước nóng, lấy muôi đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng ¾ bát.
Lấy một chảo khác đặt lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho nửa muỗng tỏi đã băm nhỏ vào chảo, đặc biệt là cho tỏi vào khi dầu chưa được nóng để tỏi thơm hơn mà không bị cháy.
Sau khi phi tỏi đã có mùi thơm cho cà pasta vào. Tuy me đã chua nhưng khi cho cà pasta vào để tạo màu cho ghẹ và tạo cho nước sốt có vị ngọt ngọt chua chua rất thanh
Tiếp tục cho hành tây vào chảo đảo đều lên rồi cho nước sốt me và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo đều, cho thêm chút ớt vào khi nước sốt me đã sôi (tùy vào độ ăn cay của mỗi người mà cho nhiều hay ít ớt)
Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ, một tay quấy đều để bột không bị vón cục.
Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho ghẹ vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.
Do cua rán xong được ngâm trong dầu nên khi làm nước sốt thì phải cho ít dầu đi sẽ tạo độ béo ngậy rất ngon. Nếu rán xong ghẹmà gắp ra ngoài thì màu cua sẽ bị giảm xuống và ghẹ sẽ bị khô đi, không có độ giòn.
Tiếp theo nhặt sạch hành lá và rau xà lách, bỏ cuống và những lá úa vàng đi rồi rửa sạch (nên ngâm qua nước muối cho rau sạch hơn).Sau khi món ghẹ rang me đã hoàn tất để trang trí cho món ăn hãy dùng rau xà lách xếp một lượt xuống dưới, dưa chuột xắt lát xếp chạy quanh viền đĩa.
Chúc bạn thành công!