Dụng cụ: Bếp, tô, muỗng, chảo,...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cà tím rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Dưa leo, khế, chuối chát rửa sạch cắt lát mỏng. Thơm cắt lát có độ dày khoảng 0,5 cm.
- Bông súng, kèo nèo, rau muống lặt sạch cắt khúc. Nấm rơm cắt gốc rửa nước muối, chẻ làm đôi.
Bước 2:
- Mực làm sạch cắt khúc vừa ăn. Tôm sú cắt râu, rửa sạch.
- Thịt ba rọi cắt miếng mỏng. Chả cá cắt miếng vừa ăn.
- Cá hú làm sạch khứa. Sả bằm nhỏ.
.
Bước 3: Hầm xương heo lấy khoảng 1,5 lít nước dùng, sau đó thêm 200 ml nước dừa vào nấu sôi.
Bước 4:
- Nước dùng nấu với 200 gr mắm sặc, nồi nấu mắm sôi khỏang 10 phút lọc qua rây để lấy nước dùng trong.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào để dầu nóng, phi tỏi thơm cho sả ớt vào, sả ớt vàng bỏ thịt ba rọi vào, khi thịt đã săn bỏ cà tím vào xào khoảng 5 phút sau đó cho nước dùng đã nấu mắm vào và nêm gia vị : đường + bột ngọt vừa ăn, nấu sôi trở lại.
Thành phẩm: Cho hỗn hợp nước lẩu ra nồi nấu lẩu, đặt lên bếp bật lửa, cho nấm rơm vào. Xếp các loại rau và bông súng vào dĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt, hành lá rắc lên trên, dọn bún kèm thêm chén nước mắm mặn với ớt băm nhỏ.
Lời khuyên dành cho bạn:
- Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon.
- Thơm mua về gọt sạch mắt thơm để khi ăn tránh bị rát lưỡi.