Ẩm thực du lịch

Khám phá những phiên bản khác nhau của món bánh bao

Có nguồn góc từ Trung Quốc, bánh bao đã trở thành món ăn khá phổ biến không riêng gì ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Tùy vào khẩu vị của từng quốc gia mà chúng lại có những đặc điểm riêng biệt và được chế biến thành nhiều phiên bản khác nhau cho phù hợp với từng nơi. Hãy cùng khám phá hình ảnh chiếc bánh bao trong nền ẩm thực của các nước dưới đây. 
 

Kartoffelknoedel (Đức)

 
Đến Đức bạn dễ dàng tìm thấy món ăn này trên khắp các con đường, dường như nó đã trở thành cái tên quen thuộc với người dân lẫn du khách. Kartoffelknoedel – một loại bánh bao làm từ khoai tây. Tuy vào mỗi vùng miền cũng như khẩu vị khác nhau của từng người mà chúng có thể được chế biến bằng nhiều cách như hấp, luộc, hấp hay nhồi với các vị ngọt hoặc mặn của dưa cải bắp, thịt xông khói và có cả nhân rau củ quả cho người ăn chay.
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 

Pitepalt (Thụy Điển)

 
Pitepalt có nguồn gốc từ thành phố Pitea, là một loại bánh bao có thành phần chủ yếu từ khoai tây và lúa mì, một số trường hợp có thể thay bằng lúa mạch. Phần nhân bánh nhồi với thịt băm, thịt lợn chiên hoặc thịt xông khói. Loại bánh này khá phổ biến và được nhiều ngươi ưa thích. Khi ăn, người ta thường ăn kèm với bơ, mứt lingonberry – đây là một loại mứt nổi tiếng của Thụy Điển.
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 
 

Khinkali (Georgia)

 

Trong rất nhiều món ăn truyền thống thì Georgia gây thu hút với du khách với mớn Khinkali. Thoạt nhìn bên ngoài bạn sẽ thấy nó khá giống hoành thánh với phần nhân bên trong được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu là thịt (có thể là thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu) trộn với gia vị, rau xanh và hành. Tuy nhiên, đôi lúc thịt còn thay thế bằng nấm hoặc pho mát. Người ta sẽ ăn không Khinkali hoặc với hạt tiêu thô. Khi ăn, người ăn phải hút phần nước trong bánh trước rồi mới cắn để không bị phun nước.
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao  
 

Svestkove knedily (Séc)

 

Đây là phiên bản bánh bao khá đặc biệt của Cộng hòa Séc khi thành phần chủ yếu của nhân bánh là từ các loại trái cây như mận, mơ, đào,… Riêng về phần vỏ bánh thì nó cũng tương tự như các loại bánh khác là một hỗn hợp từ trứng, bột mỳ, bơ và sữa. Khi thưởng thức, Svestkove knedily được ăn kèm với bơ và phủ đường lên bề mặt hoặc phủ pho mát vụn, nếu cảm thấy không thích ngọt bạn có thể không cho đường.
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 

Bánh bao xá xíu (Trung Quốc)

 
Xuất phát từ vùng Quảng Đông, bánh bao xá xíu là loại bánh bao nhân thịt, trong bánh chứa nhân thịt nướng và vị của thịt xá xíu. Điểm đặc biệt là bột của bánh bao được làm từ nấm men và bột nở lên men khiến cho chúng nở rất to vừa mềm và ngon. Mặc dù có thể nướng nhưng bánh bao xá xíu hấp vẫn phổ biến nhất với mặt ngoài màu trắng.
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 

Sủi cảo (Trung Quốc)

 
Sủi cảo – một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Trung Quốc. Ngày nay, sủi cảo đã có mặt ở nhiều quốc gia khác trong khu vực châu Á hoặc phương Tây. Đặc biệt, ở Sài Gòn – nơi có cộng đồng người Hoa sinh sống đông đảo. Sủi cảo bao gồm thịt nghiền, rau, mộc nhĩ bọc trong một lớp bột mỏng, sau đó ép lại và nhấn mạnh ở các góc hoặc xếp thành nếp. Sủi cảo có thể hấp, luộc, chiên,…
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 

Modak (Ấn Độ)

 
Modak là một trong những món ăn tráng miệng truyền thống của người Ấn Độ. Người Ấn Độ thường sử dụng món bánh này để dâng lên thờ thần Hindu Ganesh. Vỏ bánh có màu trắng ngần được làm từ bột gạo hoặc bột mì trộn với bột maida và khava. Còn phần nhân bên trong sẽ có vị ngọt là hỗn hợp dừa xào với thốt nốt tạo cảm giác ngọt dịu cho người ăn. Bánh modak có thể chiên hoặc hấp, dù là kiểu gì nó vẫn rất ngon và hấp dẫn.
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 

Mandu (Hàn Quốc)

 
Người Hàn Quốc gọi bánh bao là Mandu. Đây cũng là một trong những thực phẩm phổ biến ở quốc gia này. Để làm nên những chiếc bánh bao Mandu người ta dùng bột gạo bọc quanh hỗn hợ nhân gồm thịt, đậu hũ và rau. Sau đó đem chiên lên hoặc hấp chín. Người dân Hàn Quốc thường ăn chúng kèm với kim chi hoặc ăn kèm với các món súp,… đều mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng.
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 

Daifuku (Nhật Bản)

 
Daifuku là một loại mochi ngọt trứ danh ở xứ sở Phù Tang. Món bánh này rất đặc biệt, không chỉ đặc biệt ở hương vị, mà còn về màu sắc đầy bắt mắt nhưng quan trong hơn cả vẫn là ý nghĩa của chiếc bánh nhỏ xinh này. Theo như tiếng Nhật Daifuku có nghĩa là Đại Phúc, với họ được ăn Daifuku là một niềm vui lớn. Đó là lý do mà vào những dịp lễ lớn, ngời Nhật thường tặng nhau loại bánh này.
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 

Gyoza (Nhật Bản)

 
 
Không chỉ Trung Hoa mới có món sủi cảo, ở Nhật Bản Gyoza còn được gọi với cái tên là sủi cảo. Gyoza là một loại bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc với lớp bột mỏng bên ngoài bao bọc lấy phần nhân thịt bằm và rau củ. Ngày nay, món này cực nổi tiếng tại Nhật với nhân gồm thịt lợn băm, hẹ, hành lá, bắp cải, gừng, tỏi, nước tương, dầu mè... Goyoza có nhiều dạng và có thể nướng, luộc, rán, hấp,… 
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 

Bánh bao (Việt Nam)

 
Cũng tương tự như các nước khác, bánh bao ở Việt Nam là món ăn phổ biến có thể sử dụng suốt trong các bữa ăn. Tuy không cầu kỳ, chỉ là một chiếc bánh bao gồm có thịt băm, trứng cút, mộc nhỉ, cà rốt, miến kèm một chút hành. Nhưng sự hòa quyện của tất cả các hương vị này lại tạo nên cảm giác mầm ngậy, thơm ngon khiến cho chúng ngày càng được yêu thích. 
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao
 

Momo (Tây Tạng)

 
Không chỉ nổi tiếng ở tây Tạng, loại bánh bao này còn xuất hiện ở các nước như Ấn Độ, Nepal,… Momo được chế biến rất đa dạng, có thể luộc, chiên hoặc hấp tùy ý. Thành phần chính của món bánh này vẫn là lớp bột bne ngoài mà phần nhân từ thịt và rau bên trong. Khi ăn, họ thường dùng với nước luộc thịt hoặc nước sốt nóng.
 
Khám phá những biên bản khác nhau của món bánh bao

Ngày nay, bánh bao đã trở nên vô cùng phổ biến ở khắp các quốc gia, thường được dùng trong các bữa ăn, nhưng nhiều nhất vẫn là buổi snags. Với bạn, bạn có thích bánh bao không?
Theo dulichvietnam.com.vn