Món ngon Châu Âu

9 đặc sản gây ám ảnh của Iceland

Ngoài món thịt cá mập thối lừng danh thì tinh hoàn cừu, vây hải cẩu... là những món ăn tươi sống thử thách lòng can đảm của thực khách và tạo ra những ám ảnh thú vị.

 

Thành phần chính của món hakarl là cá mập Greenland, loài cá có độc. Cá mập được làm sạch và chặt bỏ đầu. Sau đó, để loại bỏ các chất độc như oxit trimethylamine và axit uric, người dân chôn con cá mập dưới đất từ 6-12 tuần cùng đá, cát, sỏi. Những hòn đá to được đặt lên phía trên để tạo sức nặng, ép các chất lỏng chảy ra. Trong quãng thời gian này, cá cũng được lên men.

Sau khi chôn đủ thời gian, con cá mập được đưa lên mặt đất, cắt thành miếng dài và treo lên để khô trong vài tháng. Hakarl thường có mùi khai nhẹ và vị rất khó ăn. Người Iceland lọc da, thái thịt cá thành các miếng nhỏ và thưởng thức trong các bữa tiệc cùng với một ly rượu.

Slatur

 

Được làm từ nội tạng cừu, slatur là món ăn truyền thống của mùa thu. Slatur có hai dạng, một là dồi huyết và hai là xúc xích gan màu trắng. Phiên bản xúc xích gồm nội tạng băm nhỏ được cho vào trong dạ dày cừu, phết mỡ lợn rồi luộc hoặc muối trong nước đông của sữa chua.

Puffin

 

Đây là món ăn bổ dưỡng nhưng không kém phần tàn nhẫn. Thay vì được nâng niu chăm sóc, những chú chim Puffins rực rỡ sắc màu lại bị mổ bụng, moi tim để thưởng thức sống một cách ngon lành. Một cách khác dễ ăn hơn là trộn với nước sốt làm từ sữa.

Tinh hoàn cừu

 

Tinh hoàn cừu được muối trong loại nước chua tiết ra từ sữa, sau đó nén thành một loại thạch và thêm gia vị là tỏi. Chúng mềm nhưng đậm đà và có vị chua chua.

Svid

 

Tương tự như món Smalahove của Na Uy, Svid là đầu cừu được thui rồi bổ đôi và đem luộc. Phần lưỡi và cằm của đầu cừu thường được ưa chuộng.

Vây hải cẩu

 

Vây hải cẩu được cắt và ngâm sữa, sau đó đem muối. Vị của món này ngọt ngọt, chua chua và hơi nhớt nhớt.

Thịt tuần lộc

 

Thịt tuần lộc được nướng qua, thái mỏng, ăn kèm nước sốt, một số loại rau thơm và phô mai xanh Iceland.

Mỡ cá voi muối

 

Mỡ cá voi sẽ trở nên mềm hơn khi được muối trong sữa chua. Hiện tại, mỡ cá voi thật thường chỉ được phục vụ trong một số lễ hội truyền thống. Thay vào đó, người dân sử dụng loại làm từ cá.

Biximatur

 

Món “tả phí lù” này được làm từ các mẩu thịt thừa, xào với khoai tây và hành. Tùy thuộc vào ngày hôm đó còn gì, món biximatur này sẽ có hương vị đặc trưng.
Theo tourchauau.net
Cùng chuyên mục