Các món đặc sản ở Sapa đều mang theo nét độc đáo riêng của văn hóa đa sắc tộc núi rừng Tây Bắc. Mỗi món ăn luôn để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng khách đi tour du lịch Sapa.
Đây là loại gà có xương, thịt và da đều màu đen, là loại gà đặc biệt của người Mông. Loại gà này mà chế biến bằng cách nướng than với mật ong thì quá tuyệt vời, tạo nên thương hiệu độc đáo mà chỉ ẩm thực ở Sapa mới có. Gà đen nướng dùng chung với lá bạc hà và chấm muối tiêu chanh thơm sực nức, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi du khách.
Địa chỉ ăn gà đen nướng mật ong nổi tiếng: Nhà hàng Cuisine tại số 70 phố Fansipan, Thị trấn Sapa với giá 300.000 đồng cho 1 phần lẩu gà đen thơm lừng. Mỗi món ăn luôn để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng những ai đặt tour du lịch đi Sapa.
Gà đen nướng than mật ong - món ngon của ẩm thực tại Sapa mà bạn không nên bỏ lỡ (Nguồn: sbs.com.au)
Nhắc đến các đặc sản Tây Bắc mà không có lẩu thắng cố thì quả là thiếu sót nghiêm trọng. Thắng cố được chế biến từ tim, gan, lòng, thịt ngựa, ướp với 27 gia vị riêng ăn kèm với cải lẩu, su hào mang đến hương vị tuyệt vời mà ai cũng phải thử một lần mới được. Vừa thưởng thức thắng cố vừa nhâm nhi cùng một ly táo mèo mới cảm nhận hết tinh hoa của món ăn.
Địa chỉ: Đến Sapa bạn có thể ghé nhà hàng A Quỳnh, 15 Thạch Sơn, thị trấn Sapa với giá 500.000 đồng cho 1 nồi lẩu. Hoặc bạn có thể ra các chợ ẩm thực Sapa hay các khu phố ẩm thực với hương vị và giá cả hợp lý không kém.
Bạn có biết?
Với những người chưa quen với ẩm thực Tây Bắc, lẩu thắng cố sẽ có phần hơi khó ăn. Do đó khi thưởng thức món ăn này, bạn hãy nhúng thêm rau, bánh phở hoặc ăn kèm với mèn mén nhé.
Người Sapa rất xem trọng loại xôi bảy màu thơm ngon này bởi họ tin rằng xôi bảy màu mang nhiều tầng ý nghĩa thiêng liêng và đặc biệt là mang đến may mắn cho họ và gia đình. Vì thế các dịp lễ tết, đĩa xôi bảy màu tinh tế và cầu kỳ này đều là món ăn không thể thiếu.
Món xôi bảy màu truyền thống độc đáo của ẩm thực Sapa (Nguồn: vngo.vn)
Đĩa xôi bảy màu đặc trưng của nơi đây là sự kết hợp 7 màu sắc: xanh lá chuối, xanh vàng, xanh cửu long, hồng, đỏ thắm, đỏ tươi và vàng tượng trưng cho 7 sắc cầu vồng. Các màu sắc của xôi đều được tẩm từ những nguyên liệu thiên nhiên, vô cùng an toàn cho sức khỏe. Vì vậy bạn đừng lo lắng mà hãy thưởng thức ngay món xôi truyền thống độc đáo này khi đến Sapa vào mùa lúa chín vàng nhé.
Tại các phiên chợ ẩm thực Sapa hầu như sẽ có tất cả các món ăn đặc trưng của ẩm thực nơi đây, và xôi bảy màu cũng vậy, bạn có thể tìm mua tại các phiên chợ như thế. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng xôi bảy màu thường xuất hiện nhiều và dễ mua hơn trong các dịp lễ quan trọng.
Ẩm thực tại Sapa phong phú và đặc biệt nổi tiếng với các món nướng bởi nơi đây không khí se lạnh hiếm nơi nào có. Trong không khí lạnh tê người của Sapa, ngồi bên lò than hồng khi trời chạng vạng tối và thưởng thức những xiên ba chỉ lợn nướng, thịt lợn xiên que, bò cuộn cải mèo... nóng hổi, thơm nức thật là hấp dẫn và khó cưỡng. Vì thế món nướng là món bạn không thể bỏ qua khi đến Sapa nhé.
Thịt xiên nướng - ăn ở chợ Sapa đừng quên thử bạn nhé (Nguồn: foody.vn)
Khu ẩm thực Sapa như phố Cầu Mây hay phiên chợ Sapa đều có bán xiên nướng với giá dao động từ 15 - 20.000 VNĐ/xiên.
Nhắc đến các món ăn vùng núi rừng Tây Bắc thì không thể nào bỏ qua cơm lam rồi. Những hạt gạo thơm dẻo, được nấu chín trong các ống tre. Khi các ống tre cháy là cơm chín, chẻ đôi ống tre ra là bạn đã có thể thưởng thức ngay vị ngọt của gạo nếp, sự tươi mát của nước suối thiên nhiên hòa quyện cùng hương thơm dịu dàng của tre.
Cơm lam thơm nức mũi tại Sapa (Nguồn: dukhach.net)
Địa chỉ thưởng thức: các khu ẩm thực Sapa thường bán cơm lam chỉ với giá 5.000 - 8.000 đồng/ống. Bạn có thể thưởng thức ngay món cơm nóng hổi này và đừng quên mua về làm quà lưu niệm cho gia đình bạn bè nhé.
Nhờ khí hậu lạnh ở khu vực ôn đới mà người dân Sapa đã nuôi thành công cá hồi. Các loại cá hồi nhập khẩu từ Bắc Mỹ hay Châu Âu thường có thịt bở, vị béo. Riêng cá hồi ở Sapa lại có thớ săn, thịt chắc, ít mỡ và màu hồng nhạt.
Cá hồi là loại cá mang giá trị dinh dưỡng khá cao và có thể được chế biến thành đa dạng các món ăn như gỏi cá hồi, cá hồi nướng, lẩu cá hồi,... Cá hồi ở nơi đây thường được sử dụng để thiết đãi những vị khách quan trọng, hoặc là một món ăn sang trọng để chiêu đãi thực khách phương xa.
Các món ăn từ cá hồi Sapa mang đến giá trị dinh dưỡng cao (Nguồn: media.dulich24.com)
Cá hồi Sapa thường được bán tươi tại chợ hoặc chế biến thành món ăn tại các quán ăn với giá trung bình từ 400.000 đồng/1kg. Riêng lẩu cá hồi nổi tiếng có giá 650.000 đồng/kg tại nhà hàng Hoa Đào số 48 đường Lê Văn Tám, thị trấn Sapa.
Ở các phiên chợ Tây Bắc, người dân thường bán những chú lợn nhỏ, ít hơn 20kg mỗi con. Vì trọng lượng nhỏ như vậy, giống lợn này thường được người dân cắp nách mang đi bán, nên mới có tên gọi là “lợn cắp nách”. Lợn được nuôi thả trong thiên nhiên và thường sẽ đạt 20kg sau 1 năm.
Thịt lợn cắp nách đặc sản Sapa (Nguồn: sapalacasapizza.com)
Thịt “lợn cắp nách” được dùng chế biến nên các loại thức ăn hấp dẫn với hạt sẻn, thêm muối và ớt xanh, tạo thành nước chấm độc đáo riêng của những thớ ba chỉ hấp.
Chợ Sapa, chợ Bắc Hà,... có khá nhiều lợn cắp nách được bày bán với giá dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Thưởng thức được nhiều món ăn đặc sản thì cũng đừng quên đặt phòng khách sạn tại Sapa để chuyến đi thêm trọn vẹn nhé.
Ẩm thực tại Sapa không quá đắt nhưng trước khi ăn bạn cũng nên hỏi giá để tránh gặp phải trường hợp bị chặt chém hoặc tính sai giá cả. Bạn cũng nên đến ăn tại các con phố ẩm thực để dễ dàng tìm thấy nhiều món ăn đa dạng hơn.
Các món ngon Sapa thực sự rất đa dạng và ngon miệng nên mỗi thứ bạn chỉ nên thử một ít để tránh căng bụng không thể thưởng thức thêm món ăn khác nhé. Nếu không bạn sẽ rất tiếc nuối với những hương vị chưa được thưởng thức đấy.
Sapa rất biết quyến rũ khách du lịch bằng ẩm thực Sapa đặc sắc bên khung trời mộng mơ của núi rừng. Nếu bạn ưa thích khám phá xuyên Việt, cũng đừng quên đến Sapa để có một trải nghiệm vùng cao tuyệt vời nhất nhé.