Xôi là một thức quà sáng hay là một món ăn vào những ngày tết, giỗ,…dường như không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Chính vì vậy, xôi được biến tấu với nhiều cách làm và nhiều nguyên liệu khác nhau.Hôm nay, “ tối nay ăn gì’ cũng xin giới thiệu với các bạn cách nấu món xôi lạp xưởng đậu Hà Lan rất đặc biệt. Bởi hai nguyên liệu này khá ít khi được sử dụng để nấu xôi, nhưng chính bởi nó mới lạ như vậy thì sẽ khiến cho bạn thấy thích thú và bị cuốn hút hơn khi nhìn thấy, khi nếm thử. Từng hạt xôi trắng như ngọc mềm thơm dẻo dính, điểm giữa màu trắng đó là màu đỏ của lạp xưởng béo giòn và màu xanh của những viên đậu Hà Lan. Rất hấp dẫn đúng không các bạn? Nếu bạn muốn được nếm thử chúng thì hãy cùng theo dõi công thức nấu xôi lạp xưởng đậu Hà Lan dưới đây nhé.
– Gạo nếp ngon: 1kg
– Đậu Hà Lan: 200g
– Lạp xưởng: 5 cái.
– Một chút muối ăn.
– Dầu ăn.
– Nồi cơm điện, nồi đun hoặc chõ đồ xôi.
– Gạo nếp các bạn cho nước vào ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ hoặc các bạn có thể ngâm qua đêm để gạo nở đều. Hết thời gian thì các bạn vớt gạo ra cho ráo nước.
– Lạp xưởng các bạn cắt thành hạt lựu.
– Đậu Hà Lan các bạn rửa qua rồi vớt cho ráo nước.
– Đầu tiên, các bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào làm nóng.
– Khi dầu sôi, các bạn cho lạp xưởng và đậu Hà Lan vào chiên vàng.
– Trong lúc chiên, các bạn chú ý dùng đũa đảo thường xuyên để đậu Hà Lan và lạp xưởng được chín vàng và giòn nhé.
– Sau khi đã thấy mùi thơm và đậu Hà Lan,lạp xưởng có màu vàng nhẹ các bạn vớt cả hai ra ngoài cho ráo dầu.
– Tiếp theo, các bạn cho gạo đã ngâm vào một chiếc nồi để thổi xôi.
– Sau đó cho hỗn hợp đậu Hà Lan, lạp xưởng vào chung nồi gạo.
– Cho thêm một chút muối nữa và trộn thật đều tất cả lên.
– Tiếp theo, các bạn cho nước lọc vào nồi xôi, chú ý chỉ cho nước xâm xấp mặt gạo thôi nhé.
– Sau đó các bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa và bắt đầu thổi xôi.
– Khi xôi bốc hơi mạnh các bạn điều chỉnh cho lửa thật nhỏ xuống và thỉnh thoảng gới qua nồi xôi để xôi được chín đều và không bị nát.
– Khi xôi đã chín các bạn bắc nồi xuống, đơm xôi ra đĩa cho đẹp mắt và có thể thưởng thức được rồi nhé.
– Xôi dẻo thơm nên các bạn có thể ăn lúc nguội hay lúc nóng cũng đều rất ngon.
– Khi chọn gạo các bạn nên chọn loại gạo nếp nhung, nếp cái hoa vàng thì khi xôi chín mới ngon và thơm được nhé. Hạt gạo phải to, tròn mẩy và có màu trắng sữa, có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp.
– Nếu các bạn đồ xôi thì xôi sẽ tơi hơn là chúng ta thổi nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tương tự khi bạn sử dụng nồi cơm điện thì công việc nấu xôi cũng nhàn hơn. Nhưng các bạn chú ý là lượng nước chúng ta cho vào chỉ ít thôi nhé nếu không xôi sẽ bị nát ăn sẽ không ngon đâu.
– Ngoài cách dùng lạp xưởng thì các bạn cũng có thể dùng xúc xích nhé.
– Xôi lạp xưởng đậu Hà Lan không chỉ ngon mà còn đầy đủ dưỡng chất từ tinh bột, chất đạm, chất béo và cả chất xơ, vitamin nữa. Bên cạnh đó món xôi này còn có màu sắc vô cùng bắt mắt giữa màu trắng của xôi, màu đỏ của lạp xưởng và màu xanh của đậu Hà Lan, khiến cho chỉ cần bạn nhìn thấy thôi cũng đủ chảy cả nước miếng rồi.
Cách nấu món xôi này rất dễ đúng không các bạn. Các bạn có thể dùng món xôi lạp xưởng đậu Hà Lan này làm bữa sáng bổ dưỡng cho gia đình, hay làm đồ cúng ông bà tổ tiên vào mỗi dịp tết hay đám giỗ đều rất phù hợp mà lại đẹp mắt nữa nhé. Vì vậy, các chị em nội trợ hãy nhanh chóng học cách nấu món xôi lạp xưởng đậu Hà Lan này để làm phong phú thêm kiến thức nấu ăn của mình nào.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món xôi lạp xưởng đậu Hà Lan nhé!