Khi chọn mua cua đồng, hãy đảm bảo rằng cua vẫn còn sống, tốt nhất nên chọn mua cua nguyên con thay vì cua đã xay sẵn, vì có thể trong cua xay sẵn có thịt cua cũ, ôi, thối sẽ ảnh hưởng đến món ăn và sức khỏe. Bên cạnh đó, nếu chọn nhầm cua đã chết thì hàm lượng histidine trong thịt cua đã chết cao cũng có thể là lý do gây ngộ độc cho người dùng, rất nguy hiểm.Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cua có vỏ chắc, cứng, không nên mua cua đang đẻ hoặc cua cái, vì thịt không chắc, rất khó để chế biến.
Khi chế biến cua đồng, bạn nên bẻ hết phần bụng phía dưới của cua ra. Cua sau khi chế biến thành món ăn phải chín kỹ và đảm bảo nhiệt độ có thể giết chết các nan trùng có trong thịt cua, tránh các bệnh như nhiễm ký sinh nan trùng phổi, gây nguy hiểm đến tính mạng và sự phát triển của cơ thể,...
Trước khi dùng món ăn từ thịt cua đồng, bạn nên hạn chế uống trà hoặc ăn trái hồng, bởi protein trong thịt cua và tannin trong trà, trái hồng có thể kết hợp và tạo ra phản ứng tiêu hóa không ổn định, gây đau bụng, khó tiêu,… Bên cạnh đó, những người có vấn đề về huyết áp, tim mạch, người mang thai, trẻ em đang bị cảm lạnh, những bệnh nhân vừa hồi phục sau điều trị,.. cũng nên hạn chế ăn thịt cua đồng, vì tính hàn trong thịt cua cũng như lượng protein cao trong thịt cua có thể gây hại cho sức khỏe, gây viêm, sưng hoặc làm cho bệnh trở nên khó chữa trị hơn.
Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho món ăn gia đình thì các món ăn như cháo cua đồng, gỏi cua đồng, cua đồng rang me, canh rau đay cua đồng, cua chiên giòn,… sẽ là những gợi ý không nên bỏ qua. Chỉ cần nêm nếm gia vị thích hợp bạn sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm phần thú vị đấy.
Xem thêm: Phân biệt cua và ghẹ
Trên đây là một vài điều các bạn nội trợ nên chú ý để có thể vừa chế biến món ăn ngon nhưng đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các thành viên trong gia đình. Hãy tiếp tục cùng Bách hóa Xanh tìm thêm những mẹo hay khác, giúp bạn có thể trổ tài nấu ăn vừa khéo léo vừa an toàn mỗi ngày nhé.